Bài viết được thực hiện bởi Dược sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền
Yến chưng đông trùng hạ thảo - sự phối hợp không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe của bạn. Nhưng làm cách nào để có được món yến chưng đông trùng hạ thảo thơm ngon, vừa miệng, không làm mất đi nhiều dược chất sẽ được theo Nhà thuốc Việt chia sẻ trong bài viết ngay sau đây.
Công thức nào cho món yến chưng đông trùng hạ thảo thơm ngon hơn
Nguyên liệu làm yến chưng đông trùng hạ thảo
Để làm được món yến chưng đông trùng hạ thảo bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 tai yến: Có thể dùng tai yến đã được tinh chế hoặc chưa.
- 1 gam: Đông trùng hạ thảo khô. Tùy theo kinh tế mà bạn có thể dùng đông trùng Việt Nam hoặc Tây Tạng. Bạn có thể xem thêm một số điều khác của hai loại đông trùng này: TẠI ĐÂY
- 2 - 3 lát gừng
- Đường phèn: Dùng ít nhiều tùy thuộc vào khẩu vị của bạn
- Một cái chén sứ
- Một khăn mỏng
- Nước lọc
Cách bước làm yến chưng đông trùng hạ thảo?
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Yến bạn cần ngâm qua nước lạnh khoảng 30 phút cho yến nở. Nếu dùng yến thô cần loại bỏ lông yến và những thành phần bụi bẩn khác ra.
Ngâm yến đến khi nở hoàn toàn trước khi nấu
Bước 2: Tiến hành nấu
2.1. Nấu yến
- Bạn cho tai yến đã sơ chế vào chén sứ, cho nước vào theo tỷ lệ 1 gam yến với 30ml nước. Đây là tỷ lệ vừa đủ, để thành phẩm cuối cùng không quá lỏng, cũng không quá đặc.
- Cho khăn mỏng vào đáy nồi hấp, sau đó bỏ chén sứ đã chuẩn bị ở trên vào nồi. Chi tiết quan trọng khi bạn chưng cách thủy. Lớp khăn này hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa chén sứ và nồi, giảm được ma sát, đồng thời giữ nhiệt độ ổn định hơn.
- Cho nước vào nồi, mực nước cần ngập khoảng ⅓ chén sứ
Các bước nấu yến chưng đông trùng hạ thảo
- Đậy nắp, bật lửa lớn cho nước sôi.
- Sau khi nước đã sôi, vặn nhỏ lửa, đun tiếp trong 20 phút.
2.2. Nấu đông trùng hạ thảo
-
Sau 20 phút, cho đông trùng hạ thảo, gừng và đường phèn vào, tiếp tục đun với lửa nhỏ trong 20 phút rồi tắt bếp.
Thêm những nguyên liệu còn lại để hoàn thành
Bước 4: Thưởng thức và bảo quản
Sau khi yến chưng đông trùng hạ thảo làm xong, bạn cần lấy ra ngoài cho bớt nóng rồi dùng. Tùy theo sở thích mà bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được.
Vài lưu ý nhỏ khi làm yến chưng đông trùng hạ thảo
- Nếu muốn nấu với lượng nhiều hơn, bạn có thể nhân công thức lên để nấu 1 lần cho cả gia đình dùng. Khi nấu nên chia ra thành nhiều chén nhỏ sẽ giúp yến nở đều và hòa quyện được với đông trùng.
- Nếu dùng yến thô, bạn cần chú ý rửa sạch. Nên ngâm yến từ 30 phút đến 1 giờ để yến nở hoàn toàn, giúp bạn loại bỏ yến dễ dàng hơn.
- Chất lượng yến và đông trùng là điều tiên quyết tạo nên giá trị cho món ăn này. Do đó, bạn hãy lựa chọn nơi mua uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn có thể tham khảo giá đông trùng hạ thảo khi mua: TẠI ĐÂY
- Với những người không nên uống đông trùng hạ thảo bạn có thể làm tương tự như trên, nhưng không cho đông trùng hạ thảo vào.
>>> Xem thêm:
Sau cùng, với tất cả những chia sẻ trên, Nhà thuốc Việt mong rằng bạn đã biết cách làm được yến chưng đông trùng hạ thảo một cách chuẩn chỉnh nhất. Cùng với một số lưu ý khi chế biến, cũng mong rằng bạn sẽ giữ được nhiều nhất những giá trị dinh dưỡng mà tổ yến và đông trùng hạ thảo mang lại.
Nếu trong quá trình dùng đông trùng hạ thảo hoặc bạn có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe hãy liên hệ với Dược sĩ của Nhà thuốc Việt để được tư vấn nhanh chóng và kịp thời nhất, bằng một trong những hình thức sau:
– Hotline: 0985508450
– Zalo: 0985508450
– Website: https://nhathuocviet.vn/
– Zalo OA: https://zalo.me/2326937184300810408
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!
Nguồn tham khảo:
https://www.youtube.com/watch?v=XZSQ9cbQch4&ab_channel=Y%E1%BA%BFnCh%E1%BA%A5t
>>> Xem thêm những bài viết sau để biết thêm dạng dùng và lợi ích của những chế phẩm đông trùng hạ thảo khác: