Hệ thống Nhà Thuốc Việt
SỨC KHỎE CHO GIA ĐÌNH VIỆT

[MÁCH BẠN] Công thức 7 món ngon từ đông trùng hạ thảo

Nếu bạn đang loay hoay tìm công thức cho món ăn bổ dưỡng từ đông trùng hạ thảo, thì bài viết này là dành cho bạn. Với 10 công thức hoàn toàn khác nhau, dễ làm, dễ thực hiện, Nhà thuốc Việt chắc chắn sẽ giúp bạn không còn phải băn khoăn về việc “đông trùng hạ thảo làm món gì”. Bạn hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Đông trùng hạ thảo làm món gì?

1. Vịt hầm đông trùng hạ thảo và nấm linh chi

Hương thơm ấm nóng từ vịt hòa quyện cùng vị ngọt thanh của đông trùng hạ thảo và nấm linh chi, ắt hẳn sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn. Thưởng thức 1 chén vịt hầm đông trùng hạ thảo và nấm linh chi sẽ bổ sung cho bạn đầy đủ nhóm chất cần thiết mà cơ thể cần.

Vịt hầm đông trùng hạ thảo và nấm linh chi

Vịt hầm đông trùng hạ thảo và nấm linh chi

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt vịt: khoảng ½ con cho 3 người ăn. Loại bỏ sạch lông, đặc biệt là lông con. Sau đó, bạn dùng rượu, gừng hoặc chanh để rửa. Cách này giúp khử mùi tanh của vịt. 
  • Đông trùng hạ thảo khô: Khoảng 10 - 20 sợi, rửa sạch bằng nước lạnh
  • Nấm linh chi: 4 - 5 lát, rửa sạch
  • Gừng: 1 củ nhỏ, bỏ cỏ, cắt sợi
  • Hành tím: 3 - 5 củ, bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Hành lá: Rửa sạch, cắt nhỏ
  • Gia vị thường dùng: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay

Cách nấu:

  • Ướp vịt với gừng, hành tìm và gia vị vừa đủ. Để thịt nghỉ trong 30 phút để thấm gia vị.
  • Cho thịt lên bếp, đảo nhẹ đến khi thịt săn lại ở lửa lớn
  • Sau khi thịt săn cho nước hoặc nước dùng vào hầm, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ hầm đến khi thịt mềm
  • Khi thịt mềm, cho nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp
  • Cho thêm tiêu và hành lá là có thể thưởng thức ngay. 

>>> Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Uống đông trùng hạ thảo lúc nào tốt nhất?

2. Yến chưng đông trùng hạ thảo

Bạn đang tìm món ăn bổ dưỡng, giúp hồi phục sức khỏe sau một khi bệnh đã thuyên giảm thì yến chưng đông trùng hạ thảo là lựa chọn tuyệt vời. Nước cốt đậm vị nấm, ngọt thanh tù đường phèn chắc chắn sẽ giúp người bệnh vừa miệng hơn hẳn. Đây cũng là món thay đổi khẩu vị cho những món nhiều thịt bạn đã ngấy trong thời gian dài. 

Yến chưng đông trùng hạ thảo

Yến chưng đông trùng hạ thảo

Khám phá ngay công thức cho khẩu phần của 1 người nhé:

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

  • 1 tai yến: Có thể dùng tai yến đã được tinh chế hoặc chưa. Nhạt bỏ sạch lông nếu bạn dùng yến chưa tinh chế. Sau đó ngâm yến trong nước lạnh khoảng 30 phút
  • 1 gam: Đông trùng hạ thảo khô. Rửa sạch bằng nước, rồi để ráo
  • 2 - 3 lát gừng
  • Đường phèn: Dùng ít nhiều tùy thuộc vào khẩu vị của bạn
  • Một cái chén sứ 
  • Một khăn mỏng
  • Nước lọc 

Các bước nấu:

  • Cho yến vào chén sứ với tỷ lệ 1 gam yến: 30 ml nước.
  • Lót khăn dưới đáy nồi, cho chén sứ vào, đổ nước ngập khoảng ⅓ chén.
  • Đậy nắp, đun sôi nước rồi hạ lửa nhỏ đun trong 20 phút. 
  • Sau 20 phút cho thêm gừng, đường phèn, tiếp tục đun với lửa nhỏ trong 20 phút rồi tắt bếp

3. Gà hầm đông trùng hạ thảo

Nếu bạn là người khoái khẩu những món ngon từ thịt gà, thì gà hầm đông trùng hạ thảo là món ăn mà bạn không nên bỏ qua. Đây là sự phối hợp không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe. 

 Gà hầm đông trùng hạ thảo

Gà hầm đông trùng hạ thảo

Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt gà: 1 kg, rửa sạch với muối, chặt miếng vừa ăn
  • Đông trùng hạ thảo: 5g
  • Hạt sen: khoảng 10g
  • Táo đỏ: 4 quả
  • Nấm hương: 5g
  • Gia vị các loại
  • Hành tím: 3 - 5 củ, bạn bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ chia thành 2 phần

Hạt sen, đông trùng hạ thảo, nấm hương, táo đỏ: rửa sạch và để ráo nước

Cách nấu:

  • Ướp thịt gà với hành tím băm nhỏ, gia vị theo khẩu vị, để thịt nghỉ khoảng 20 cho ngấm gia vị. 
  • Cho khoảng 1 muỗng dầu đun sôi dầu, cho hành tím còn lại vào phi thơm. Sau đó bỏ thịt gà vào, đảo đều đến khi thịt săn lại rồi cho nước vào đến vừa ngập thịt. 
  • Đun sôi nước với lửa lớn, rồi hạ lửa nhỏ hầm trong 30 phút cho thịt mềm
  • Sau khi đun được 25 phút, bạn cho đông trùng hạ thảo, táo đỏ, nấm hương vào hầm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp. 
  • Cho thêm tiêu hoặc hành lá (có thể cho hoặc không) là bạn có thể thưởng thức ngay. 

4. Bồ câu hầm đông trùng hạ thảo

Nếu bạn đã ngấy gà, thì bồ câu sẽ là nguyên liệu bạn nên kết hợp với đông trùng hạ thảo. Dù là họ hàng với nhau, nhưng hương vị từ bồ câu và thịt gà lại hoàn toàn khác nhau. Nếu muốn đổi vị bạn có thể thử bồ câu hầm đông trùng hạ thảo để đổi vị cho cả nhà nhé. 

Bồ câu hầm đông trùng hạ thảo

Bồ câu hầm đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu:

  • Chim bồ câu: 2 con, rửa sạch bằng muối
  • Đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi: 5 - 7 sợi
  • Thịt lợn: 10g
  • Hạt sen: khoảng 10g
  • Gừng: 1 củ nhỏ

Cách làm:

  • Cho thịt heo và bồ câu vào nồi, thêm một chút muối và bột ngọt, đun sôi rồi hạ lửa, hầm khoảng 45 - 60 phút cho bồ câu mềm
  • Sau đó, bạn cho hạt sen, gừng vào hầm khoảng 15 phút. 
  • Cho đông trùng hạ thảo vào, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là có thể dùng ngay. 

5. Súp sườn non và đông trùng hạ thảo

Súp sườn non và đông trùng hạ thảo

Súp sườn non và đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Sườn heo: 500gr, rửa sạch với nước muối, rồi để ráo nước
  • Đông trùng hạ thảo khô: Dùng khoảng 2 gam
  • Kỷ tử: khoảng 30 gam
  • Táo đỏ: 50 gam
  • Bắp mỹ: 1 - 2 trái
  • Ngô vàng: 1-2 bắp
  • Kỷ tử: 30 gam
  • Hành tím: 2 củ

Cách thực hiện món ăn:

  • Ướp sườn với hành tím và gia vị vừa ăn
  • Đảo đều sườn đến khi săn trên lửa lớn
  • Cho nước đến vừa ngập nước, đun sôi với lửa lớn, rồi hạ lửa nhỏ hầm khoảng 15 phút
  • Sau đó cho táo đỏ, kỷ tử hầm thêm khoảng 15 phút
  • Sau đó, cho bắp mỹ vào, hầm đến khi các nguyên liệu mềm là được
  • Nêm lại một lần nữa cho vừa ăn, tắt bếp và thưởng thức

6. Cháo sườn heo đông trùng hạ thảo

Cháo cũng là một món ngon từ đông trùng hạ thảo. Những hạt gạo mềm mịn, dễ nuốt rất thích hợp cho trẻ nhỏ và người già. Đặc biệt là khi bạn cần món dễ nuốt cho những ai cần tẩm bổ mà đường ruột lại khó tiêu hóa. Cùng tham khảo cách làm ngay sau đây nhé!

Cháo sườn heo đông trùng hạ thảo

Cháo sườn heo đông trùng hạ thảo

Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sườn heo: 300g, rửa sạch với nước muối
  • Gạo tẻ: ½ chén, vo sạch rồi ngâm khoảng 1 - 2 tiếng. Nếu không ngâm nấu sẽ lâu hơn. 
  • Đông trùng hạ thảo: khoảng 3g, mang rửa sạch rồi để ráo
  • Hành tím: 3 - 5 củ, bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ

Các bước nấu: 

  • Ướp sườn với hành tím và gia vị như mắm, muối, bột ngọt, tiêu. Để sườn nghỉ khoảng 10 phút
  • Cho sườn vào nồi, bật lửa to, đào đều đến khi sườn săn lại. 
  • Nấu khoảng 20 phút, rồi cho gạo vào nấu đến khi gạo nở đều rồi tắt bếp

7. Chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo

Chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo

Chè dưỡng nhan đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu:

  • Táo đỏ: 5 quả
  • Hạt sen: 5g
  • Đông trùng hạ thảo 2 – 5 sợi khô, hoặc 5 – 7 sợi nấm tươi.
  • Kỷ tử: 5g
  • Hạt chia: 2 muỗng
  • Đường phèn: lượng vừa đủ
  • Long nhãn: khoảng 10g

Cách làm như sau:

  • Táo đỏ, hạt sen, kỷ tử mang rửa sạch rồi để ráo. 
  • Hạt chia ngâm trong nước cho nở hoàn toàn
  • Cho táo đỏ, hạt sen, kỷ tử nấu sôi, đun khoảng 10 phút đến khi các nguyên liệu chín. Sau đó cho thêm đường, khuấy tan rồi tắt bếp
  • Để nguội, cho hạt chia vào là bạn có thể thưởng thức ngay

>>> Xem thêm: Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong: 5 tác dụng “vàng” và cách làm “chuẩn” vị

Lưu ý khi làm món ăn từ đông trùng hạ thảo

  • Bạn cần sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh sử dụng hàng trôi nổi trên thị trường
  • Không nên ngâm quá lâu đông trùng hạ thảo trong nước
  • Thời gian kể từ lúc cho đông trùng hạ thảo vào không quá 20 phút 
  • Cần cẩn trọng khi dùng đông trùng hạ thảo cho một số đối tượng như phụ nữ mang thai, người lớn tuổi mắc bệnh mạn tính, bệnh nhân ngay trước và sau khi phẫu thuật 

>>> Xem thêm: Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu? Mua đông trùng hạ thảo chính hãng ở đâu?

Kết luận

Mong rằng, với những công thức trên, bạn đã chọn cho mình món ăn ngon. Khi đó, “đông trùng hạ thảo làm món gì?” không còn là câu hỏi làm khó được bạn. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết đến đây. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

>>> Xem thêm: TOP 8 đông trùng hạ thảo dạng viên tốt nhất trên thị trường

Tin tức mới nhất

Tin tức nổi bật