Hệ thống Nhà Thuốc Việt
SỨC KHỎE CHO GIA ĐÌNH VIỆT

Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì? Top 10 món cháo giúp hạ sốt nhanh

Bài viết được thực hiện bởi Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng Vân
Khi bị sốt, cơ thể trẻ cần bổ sung một nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý để tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật hiệu quả. Một trong những thực phẩm hạ sốt thường được nhiều ba mẹ ưu tiên đó chính là cháo. Tuy vậy, trẻ bị sốt nên ăn cháo gì để mau lành bệnh thì không phải ai cũng biết.
Thấu hiểu được những trăn trở đó, nhathuocviet.vn xin góp một phần công sức nhỏ nhằm hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của quý ba mẹ thông qua những chia sẻ dưới đây.

Vì sao trẻ bị sốt nên ăn cháo?

Thông thường, khi trẻ bị sốt, thân nhiệt trẻ sẽ tăng cao kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi, đau nhức, chán ăn. Điều này khiến cho trẻ thường hay la khóc, không muốn ăn. Do đó, cháo sẽ là món ăn tốt nhất vào lúc này. Bởi:
  • Cháo là món ăn mà trẻ dễ ăn, dễ nuốt.
  • Cháo là thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.
  • Trong cháo có nhiều dưỡng chất như tinh bột, đạm, chất béo, xơ, Vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể trẻ khỏe mạnh để mau lành bệnh.
  • Trong cháo có hàm lượng nước cao giúp bù đắp lại lượng nước mà cơ thể trẻ mất đi khi bị sốt.
  • Cháo là món ăn dễ chế biến và nhanh chín.
Qua đó, có thể thấy cháo là một món ăn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ khi bị sốt. Vậy, trẻ nên ăn cháo gì để mau hạ sốt tốt nhất? Sau đây là một số món cháo mà chúng tôi đã chọn lọc để gửi đến các ba mẹ.
Cháo là món ăn hỗ trợ trẻ hết sốt hiệu quả.
Cháo là món ăn hỗ trợ trẻ hết sốt hiệu quả.

Top 10 món cháo hỗ trợ trẻ hạ sốt nhanh tại nhà

Cháo hành nấu với thịt băm

Có lẽ đây là món cháo khá quen thuộc đối với nhiều ba mẹ mỗi khi con em mình bị sốt. Chỉ cần một bát cháo hành có thể giúp trẻ lấy lại năng lượng và hỗ trợ hạ sốt nhanh chóng.
Hơn nữa, trong hành lá có các hoạt chất Flavonoid và Polyphenol giúp loại bỏ các gốc tự do, các chất gây ung thư, gây viêm nhiễm…
Ngoài ra, các ba mẹ cũng cần lưu ý, các chất chống oxy hóa này cũng thường rất dễ mất đi do quá trình nấu nướng. Vì vậy, khi nấu cháo cho trẻ bị sốt ăn, tốt nhất ba mẹ không nên nấu hành lá quá chín nhé!
Cháo hành nấu với thịt băm.
Cháo hành nấu với thịt băm.
Nguyên liệu:
  • Gạo tẻ: 80g.
  • Hành lá: 2 – 3 nhánh.
  • Hành khô: 2 củ.
  • Thịt heo: 100g.
  • Trứng gà: 1 quả.
  • Rau mùi: 50g.
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm…
Cách chế biến:
  • Khi nấu cháo hành và thịt băm, ba mẹ có thể thêm vào một quả trứng gà để bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ tốt hơn nhé.
  • Rang phần gạo nếp với lửa nhỏ. Ba mẹ có thể châm thêm nước lạnh để cháo nhanh nhuyễn.
  • Rửa sạch, băm nhuyễn và ướp thịt heo khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Cho một ít dầu vào chảo, phi thơm hành khô và xào chín thịt băm rồi cho vào nồi cháo.
  • Đập trứng vào tô, múc cháo đang sôi đổ vào khuấy đều cho chín trứng.

Cháo gừng tươi nấu với thịt băm

Gừng có tính ấm, vị cay, có tác dụng kháng khuẩn và có nhiều lợi ích trong việc tăng cường sức đề kháng cũng như hỗ trợ hạ sốt. Khi chế biến cháo gừng với thịt băm sẽ giúp trẻ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và hỗ trợ nhanh hết sốt hơn.
Cháo gừng tươi nấu với thịt băm.
Cháo gừng tươi nấu với thịt băm.
Nguyên liệu:
  • Gạo tẻ: 80g
  • Gừng tươi: 15g
  • Thịt băm: 100g
  • Một ít gia vị.
Cách làm:
  • Gạo tẻ vo sạch rồi cho vào nồi nấu cháo.
  • Khi cháo chín thì cho thịt băm vào, ninh khoảng 10 phút.
  • Nêm nếm vừa ăn thì cho phần gừng tươi đã cắt nhỏ vào khuấy đều.

Cháo lá tía tô nấu với thịt nạc

Nếu các ba mẹ đang thắc mắc món cháo cho trẻ bị sốt thì có thể thử chế biến ngay cháo lá tía tô. Bởi theo Đông y, lá tía tô có tính ấm, vị cay, có tác dụng giải cảm, trừ mao, hạ sốt hiệu quả. Khi nấu cháo lá tía tô với thịt nạc sẽ tạo nên món cháo thơm ngon và bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho các bé.
Cháo lá tía tô nấu với thịt băm.
Cháo lá tía tô nấu với thịt băm.
Nguyên liệu:
  • Gạo tẻ: 80g
  • Thịt nạc: 100g
  • Lá tía tô tươi: một lượng vừa đủ dùng
  • Một ít gia vị
Cách thực hiện:
  • Thịt nạc mua về rửa sạch, đem xay nhuyễn.
  • Tía tô thái sợi hoặc cắt nhỏ.
  • Cho thịt vào nồi ninh cùng với gạo.
  • Đợi khi cháo chín thì nêm gia vị và thêm tía tô vào và thưởng thức.

Cháo lá tía tô kết hợp gừng tươi và trứng gà

Ngoài cách chế biến cháo lá tía tô với thịt nạc trên, các ba mẹ cũng có thể chế biến cháo lá tía tô kết hợp với gừng và trứng gà để làm phong phú thêm hương vị của món cháo, đồng thời giúp bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho trẻ, giúp trẻ nhanh hết sốt hơn.
Cháo lá tía tô kết hợp gừng tươi và trứng gà.
Cháo lá tía tô kết hợp gừng tươi và trứng gà.
Nguyên liệu:
  • Gạo tẻ: 80g.
  • Lá tía tô tươi: một lượng vừa đủ dùng
  • Trứng gà: 01 quả.
  • Gừng: 10-15g.
  • Hành tím: 10-15g
  • Một ít gia vị
Cách chế biến:
  • Ngâm gạo với nước chừng 20 phút thì đem nấu cháo.
  • Lá tía tô và hành tím rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Gừng gọt vỏ, đập nát rồi xay nhuyễn hoặc cắt sợi.
  • Đợi khi cháo chín thì cho lòng đỏ trứng gà vào.
  • Khuấy đều rồi thêm tía tô, hành tím, gừng tươi và chút gia vị nêm nếm vừa đủ ăn.

Cháo bạc hà

Trong bạc hà có chứa thành phần chính là Menthol và Menthone có công dụng trừ phong, tán nhiệt, hỗ trợ điều trị bệnh ho. Do đó, nếu các ba mẹ đang băn khoăn về việc trẻ bị sốt nên ăn cháo gì thì hãy trổ tài ngay với món cháo bạc hà thơm ngon này nhé.
Cháo bạc hà.
Cháo bạc hà.
Nguyên liệu:
  • Gạo trắng: 80g.
  • Bạc hà: 10-20g.
  • Thịt lợn: 100g
  • Hành lá: một vài nhánh nhỏ.
  • Ít gia vị.
Cách chế biến:
  • Rửa sạch lá bạc hà, sau đó cho vào luộc chín, chắt lấy nước cốt.
  • Gạo vo sạch, nấu cháo chín nhừ.
  • Thịt lợn rửa sạch rồi băm nhuyễn, sau đó xào qua với hành.
  • Đợi khi cháo chín thì cho thịt heo vào, nêm nếm vừa ăn.
  • Tiếp đó thêm nước bạc hà, khuấy đều là xong.

Cháo đậu xanh

Cháo đậu xanh cũng là một trong những món cháo giúp hạ sốt quen thuộc mà nhiều mẹ bỉm sữa ưu tiên lựa chọn. Ngoài cách chế biến đơn giản ra, thì theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, đồng thời còn có các Vitamin và khoáng chất như Vitamin A, B, Ca, P, Fe,…
Hơn nữa, cháo đậu xanh còn có khả năng tăng cường sức đề kháng, nhờ đó mà trẻ mau hết sốt hơn.
Cháo đậu xanh.
Cháo đậu xanh.
Nguyên liệu:
  • Gạo trắng: 80-100g.
  • Đậu xanh: 50g.
  • Một ít gia vị.
Cách chế biến:
  • Ngâm hạt đậu xanh khoảng 20-30 phút rồi cho vào nồi nấu.
  • Đợi khi cháo chín thì thêm chút đường trắng, khuấy đều và cho trẻ ăn.

Cháo đậu xanh, bí đỏ với thịt băm

Nấu cháo đậu xanh kết hợp cùng bí đỏ và thịt băm cũng là món cháo rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng. Nếu trẻ đang bị sốt, quý ba mẹ nên cho trẻ sử dụng thường xuyên món cháo này sẽ giúp hỗ trợ hạ sốt ở trẻ hiệu quả. Cách thực hiện món cháo này cũng rất đơn giản.
Cháo đậu xanh bí đỏ.
Cháo đậu xanh bí đỏ.
Nguyên liệu:
  • Đậu xanh: 50g.
  • Bí đỏ: 70g.
  • Gạo trắng: 1 chén.
  • Thịt băm: 100g.
  • Một ít gia vị.
Cách chế biến:
  • Đem phần đậu xanh đi ngâm nước 20 phút.
  • Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa đủ ăn.
  • Cho đậu xanh vào nồi nấu cháo cùng gạo.
  • Đợi chín thì thêm bí đỏ vào ninh khoảng 10-15 phút.
  • Nêm nếm gia vị, rồi múc ra bát cho trẻ thưởng thức.

Cháo đậu xanh hạt sen

Ngoài ra, nếu trẻ không thích ăn thịt, quý ba mẹ có thể chế biến cháo đậu xanh với hạt sen. Bởi trong thành phần hạt sen cũng như đậu xanh đều có tính mát, giúp thanh nhiệt , thải độc cơ thể hiệu quả.
Do đó, nếu chưa nghĩ ra việc trẻ bị sốt nên ăn cháo gì thì ba mẹ có thể thử chế biến món cháo này cho trẻ ăn, biết đâu vị thơm ngon của hạt sen sẽ giúp trẻ sẽ ăn nhiều và ăn ngon miệng hơn. Cách chế biến và nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo này cũng khá đơn giản.
Cháo đậu xanh nấu với hạt sen.
Cháo đậu xanh nấu với hạt sen.
Nguyên liệu:
  • Gạo trắng: 80-100g.
  • Đậu xanh: 50g.
  • Hạt sen: 50g
  • Một ít gia vị.
Cách chế biến:
  • Đậu xanh, hạt sen rửa sạch. Đem đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 20-30p phút.
  • Đun sôi một nồi nước, cho gạo đã vo sạch trước đó, đậu xanh và hạt sen vào nồi nấu đến khi chín thì nêm gia vị vừa đủ ăn.
  • Nếu trẻ chưa thể nhai hạt sen nguyên hạt thì ba mẹ có thể nghiền trước cho trẻ.

Cháo gà nấu hạt sen

Tiếp theo về chủ đề trẻ bị sốt ăn nên ăn cháo gì tốt nhất, chúng tôi xin gợi ý ngay cho quý ba mẹ món cháo gà nấu hạt sen vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng 
Bởi trong thành phần của thịt gà có chứa nhiều Selenium có công dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, còn hạt sen có khả năng hỗ trợ an thần, giúp kích thích hệ tiêu hóa, kiện tỳ. Khi kết hợp thịt gà và hạt sen để nấu cháo sẽ giúp kháng viêm, tiêu đờm, giải cảm, hạ sốt hiệu quả cho trẻ.
Cháo gà nấu hạt sen.
Cháo gà nấu hạt sen.
Để chế biến món cháo này, ba mẹ hãy thực hiện theo từng bước dưới đây:
Nguyên liệu:
  • Gạo trắng: 80-100g.
  • Hạt sen: 50g.
  • Thịt gà: 100-200g.
  • Một ít gia vị.
Cách chế biến:
  • Hầm chung gà và hạt sen đến khi nước sôi, gà chín, hạt sen nở đều thì vớt gà ra xé thành sợi. 
  • Cho gạo vào nấu tiếp với hạt sen đến khi gạo nở.
  • Sau khi múc cháo ra và thêm thịt gà xé vào thì ba mẹ có thể thêm ít hành lá vào để làm tăng hương vị cho món cháo thơm ngon.

Cháo thịt bò cà rốt

Món cháo tiếp theo cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng mà quý ba mẹ có thể trổ tài ngay nếu không biết trẻ bị sốt nên ăn cháo gì đó chính là cháo thịt bò cà rốt.
Trong thành phần thịt bò dồi dào các dưỡng chất như sắt, kẽm, magie và các Vitamin B6, B12,… giúp tăng cường hệ miễn dịch. Còn bên trong cà rốt có lượng vitamin A dồi dào, thúc đẩy hệ thống miễn dịch của bé khỏe hơn.
Cháo thịt bò nấu với cà rốt.
Cháo thịt bò nấu với cà rốt.
Để nấu món cháo thịt bò cà rốt này, ba mẹ cần tiến hành theo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu:
  • Gạo trắng: 80-100g.
  • Thịt bò: 100g.
  • Cà rốt: 1 củ vừa.
  • Một ít gia vị.
Cách chế biến:
  • Đổ gạo và nước vào nồi, đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa và nấu khoảng một tiếng cho cháo mềm.
  • Cho cà rốt và thịt bò vào nồi cháo, khuấy đều. Đun thêm khoảng 15 phút.
  • Nêm nếm gia vị và bỏ thêm hành lá.

Khi trẻ bị sốt nên hạn chế các món ăn này

  • Tránh cho trẻ ăn những gia vị cay nóng như tỏi, ớt, hạt tiêu vì có thể làm tăng thân nhiệt của trẻ.
  • Tránh cho trẻ uống đồ uống có đường, cafein, hoặc ăn nhiều bánh kẹo có chứa nhiều đường tinh luyện, cũng như các loại thức ăn nhanh nhiều dầu như gà rán, hamburger, xúc xích chiên, bánh pizza, mì gói,...
  • Không cho trẻ bị sốt ăn thực phẩm đông lạnh, uống nước đá hoặc uống nước trà xanh. Vì những loại thực phẩm này có thể khiến cho bệnh tình của trẻ nghiêm trọng hơn.

Một số lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bị sốt?

Ngoài việc nên ưu tiên cho trẻ bị sốt ăn cháo gì, các quý mẹ cũng cần lưu ý những vấn đề sau:
  • Chia nhỏ bữa ăn ra để giúp giảm bớt gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày của trẻ.
  • Nếu trẻ bú mẹ, có thể vắt sữa và cho trẻ ăn bằng thìa nếu con quá yếu.
  • Không nên la mắng, hăm dọa, hoặc ép con ăn vì có thể khiến cho trẻ sợ hãi và bỏ bữa ăn.
  • Ưu tiên bổ sung món ăn dễ nuốt như cháo, súp, canh. Tránh cho trẻ ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa, gây chướng bụng, tiêu chảy,...

Gợi ý một số cách hạ sốt đơn giản tại nhà dành cho trẻ

Để trẻ nghỉ ngơi

Trẻ bị sốt thường thân nhiệt tăng cao, cơ thể mệt mỏi và đau nhức. Do đó, trong thời gian này, quý ba mẹ hãy tạo điều kiện và không gian để giúp trẻ được nghỉ ngơi thoải mái và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Trẻ nghỉ ngơi thoải mái sẽ mau hết sốt hơn.
Trẻ nghỉ ngơi thoải mái sẽ mau hết sốt hơn.

Đảm bảo bổ sung nước đầy đủ cho trẻ

Khi trẻ bị sốt, thân nhiệt thường tăng cao dẫn đến cơ thể trẻ dễ bị mất nước. Để ngăn chặn tình trạng này, ba mẹ nên khuyến khích trẻ uống đầy đủ nước mỗi ngày nhé.

Lau người cho trẻ bằng nước ấm

Thay vì tắm trực tiếp, ba mẹ hãy lau người cho trẻ bằng nước ấm, đây là cách hạ sốt cho trẻ nhanh và an toàn. Việc lau người bằng nước ấm này sẽ giúp trẻ hạ bớt thân nhiệt và tạo sự thoải mái cho trẻ, từ đó giúp hỗ trợ bệnh tình của trẻ cũng mau thuyên giảm.

Bổ sung Vitamin C

Việc bổ sung Vitamin C cho trẻ khi bị sốt sẽ góp phần làm tăng cường hệ miễn dịch của trẻ tốt hơn, giúp cho cơ thể của trẻ khỏe mạnh và chống chọi hiệu quả với các tác nhân gây bệnh.
Các loại thực phẩm giàu Vitamin C mà ba mẹ có thể bổ sung cho trẻ như cam, quýt, bưởi, dâu tây, ổi, cà rốt, cà chua, dứa, quả anh đào,...  

Uống thuốc hạ sốt giúp trẻ mau hết sốt nhanh

Sử dụng thuốc hạ sốt là một trong các giải pháp hạ sốt cho trẻ nhanh nhất được nhiều ba mẹ áp dụng tại nhà. Các giải pháp hạ sốt trước đó chỉ hiệu quả với các trường hợp trẻ bị sốt nhẹ, riêng đối với các trường hợp trẻ sốt cao trên 39°C, các bậc phụ huynh nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Uống thuốc hạ sốt là giải pháp tối ưu của nhiều ba mẹ dành cho con trẻ khi bị sốt.
Uống thuốc hạ sốt là giải pháp tối ưu của nhiều ba mẹ dành cho con trẻ khi bị sốt.
Lưu ý:
  • Liều dùng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phụ thuộc vào cân nặng và độ tuổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ để đảm bảo chính xác liều lượng mà trẻ uống.
  • Để đảm bảo sức khỏe của trẻ tốt nhất, các quý ba mẹ có thể tham khảo hướng dẫn cách sử dụng thuốc hạ sốt an toàn TẠI ĐÂY
  • Trong thường hợp trẻ sốt uống thuốc không hạ, ba mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện gần nhất để nhận được sự tư vấn và kiểm tra từ bác sĩ.
Trên là những chia sẻ về chủ đề Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì. Hi vọng thông qua bài viết này, quý ba mẹ cũng như độc giả đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để giúp trẻ cải thiện sức khỏe tốt nhất.
Nhathuocviet.vn chúc gia đình thật nhiều sức khỏe! 
 
Xem thêm:

Tham gia bình luận:

  • 9672

Tin tức mới nhất

Tin tức nổi bật