Bên cạnh hồng sâm Hàn Quốc thì nấm linh chi Hàn Quốc là sản phẩm được nhiều người quan để tăng cường, bồi bổ cho cơ thể. Nhưng với những ai chưa rành về loại nấm này thì việc chọn được sản phẩm chất lượng là điều không hề dễ dàng. Vậy thì, dựa trên điều gì để chọn lựa sản phẩm tốt, cũng như tìm ra sản phẩm chất lượng hiện nay trên thị trường, bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!
Top 3 nấm linh chi Hàn Quốc chất lượng trên thị trường
Cách chọn nấm linh chi Hàn Quốc chất lượng
Trước khi tìm hiểu về top 3 nấm linh chi Hàn Quốc chất lượng trên thị trường hiện nay, chúng ta sẽ cùng điểm qua những cách để chọn nấm đủ chuẩn và có giá trị sử dụng cao. Một số yếu tố chính để chọn cụ thể như sau:
Kích thước
Đường kính tiêu chuẩn của nấm linh chi Hàn Quốc thường nằm trong khoảng 8 - 25 cm. Đây cũng là kích thước khi nấm đạt trạng thái tốt nhất, chưa bị gỗ hóa hoàn toàn và chứa lượng dinh dưỡng cao nhất. Bạn không cần quá quan tâm đến độ dày của nấm, vì yếu tố này không ảnh hưởng quá nhiều chất lượng nấm.
Màu sắc
Mỗi loài nấm linh chi Hàn Quốc đều mang màu sắc riêng biệt, nhưng hất hết chúng đều có màu tươi sáng tự nhiên khi bước vào giai đoạn trưởng thành. Nổi bật trong đó là nấm linh chi đỏ Hàn Quốc, có màu đỏ tươi xen lẫn trắng và vàng, gần giống với màu gỗ. Còn nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc sẽ có màu vàng tươi và sáng, đều màu, không có vết loang.
Khi cắt ra, nấm linh chi có mặt cắt rất mềm và mịn. Nếu nhận thấy mặt trên nấm có màu nâu xỉn, không đều màu, quá bóng loáng, mặt dưới tai nấm loang lỗ và có vết xanh vàng thì bạn cần tuyệt đối không nên chọn.
Lượng bào tử
Một trong những căn cứ quan trọng đánh giá chất lượng của nấm linh chi nói chung và nấm linh chi Hàn Quốc nói riêng chính là số lượng bào tử bám trên bề mặt nấm, bởi đây là phần tập trung hàm lượng dinh dưỡng lớn nhất. Bào tử nấm linh chi càng nhiều thì nấm càng chất lượng, hàm lượng dược chất trong nấm càng cao. Khi chọn, bạn nên tránh chọn nấm linh chi có quá ít bào tử hoặc không có, vì những cây nấm này gần như không có nhiều hoạt chất, hiệu quả đạt được cũng không nhiều, thậm chí có thể là nấm giả, nấm kém chất lượng.
Độ ẩm
Để bảo quản nấm linh chi lâu hơn, người ta thường sấy khô nấm ở nhiệt độ từ 50 đến 55 độ C. Sau khi sấy khô, độ ẩm trong nấm linh chi đạt chuẩn cần nằm trong khoảng từ 10 - 12%.
Để nhận biết được nấm chất lượng dựa vào độ ẩm, bạn hãy thử gõ phần mặt dưới của 2 cây nấm vào nhau. Nếu không nghe thấy âm thanh đanh giòn phát ra thì không nên mua, bởi loại nấm này đã bị sấy ở nhiệt độ vượt quá 55 độ C. Điều này làm mất hoạt tính trong nấm, thậm chí còn chứa những nguyên tố độc hại như lưu huỳnh, không tốt cho sức khỏe.
Mùi vị
Tương tự như màu sắc, mỗi loại nấm linh chi Hàn Quốc đều có vị khác nhau. Nấm linh chi trắng có vị hơi cay, nấm linh chi vàng có vị ngọt thanh nhẹ, còn nấm linh chi đỏ lại đậm vị đắng rất đặc trưng khá giống với vị thuốc bắc.
Nấm linh chi Hàn Quốc chính hãng sau khi sắc bằng nước sẽ thấy có màu hổ phách, vị đắng và thơm. Vị sẽ giảm khi sắc đến lần thứ 3, 4. Trong khi đó, những loại nấm giả, kém chất lượng thì vị đắng gắt, có mùi khó ngửi, thậm chí còn có mùi chua và mốc rõ ràng. Sắc nước thứ 2 sẽ hoàn toàn mất vị.
>>> Có thể bạn quan tâm: Nấm linh chi: Công dụng, cách dùng và lưu ý khi sử dụng
Top 3 nấm linh chi Hàn Quốc chất lượng trên thị trường hiện nay
1. Nấm linh chi Hàn Quốc Daedong Lingzhi
Nấm linh chi Hàn Quốc Daedong Lingzhi là sản phẩm nông nghiệp chất lượng và an toàn. Quy trình nuôi trồng, thu hoạch, và khai thác đều thực hiện đúng kỹ thuật và tiêu chuẩn GAP. Đảm bào không sử dụng chất bảo quản, hay bất kỳ hóa chất nào có hại cho sức khỏe của bạn.
Nông trường Nonghuyp, huyện Imsil, tỉnh Jeollbuk-do, Hàn Quốc là nơi nuôi trồng nấm linh chi Hàn Quốc Daedong Lingzhi. Nơi đây có nguồn nước sạch, khí hậu trong lành, cách xa khu công nghiệp tạo điều kiện lý tưởng để nấm linh chi Hàn Quốc sinh trưởng và phát triển tốt. Nhờ đó, tạo nên giá trị dinh dưỡng tuyệt vời trong nấm.
Khi nấm đã “chín”, sẽ có kích thước lớn hơn bàn tay, tai nấm dày khoảng 1,5 - 2 cm. Chúng cứng hơn các anh em nấm linh chi khác, vị đắng nhất trong các loại, không có vị chua nhưng có mùi thơm. Phần dưới mũ nấm có màu vàng chanh đặc trưng. Sau thu hoạch, toàn bộ nấm đều được sấy khô trong 25 giờ bằng máy sấy công nghệ cao để đảm bảo chất lượng trong suốt thời hạn sử dụng.
Nấm linh chi Hàn Quốc Daedong Lingzhi
Công dụng nấm linh chi Hàn Quốc Daedong Lingzhi
- Chống lại gốc tự do nhờ hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, giúp da tươi trẻ, hồng hào, căng mịn khi dùng lâu dài và thường xuyên
- Bồi bổ cơ thể, lưu thông khí huyết
- Sản phẩm giúp thư giãn thần kinh, giúp bạn dễ ngủ hơn, giảm stress và lo âu
- Đào thải và thanh lọc độc tố trong gan, làm mát cơ thể
- Hỗ trợ điều trị ung thư nhờ 3 tác động cùng lúc, bao gồm:
- Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi lại bệnh
- Đào thải độc tố, hóa chất dư thừa của thuốc điều trị ung thư
- Đặc tính chống khối u, giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư
Giá tham khảo
Nấm linh chi Hàn Quốc Deadong Lingzhi chính hãng có giá khoảng 3.000.000 VNĐ/ 1kg nấm đã sấy khô.
2. Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc
Nấm linh chi thượng hoàng là loại nấm đặc trưng của Hàn Quốc. Người dân bản địa gọi chúng là Sanghwang, trong tiếng Hán có nghĩa là Nấm thượng hoàng. Ngoài ra, nấm linh chi thượng hoàng còn được gọi bằng một số tên gọi khác như Nấm tiến vua, nấm Hoàng Sơn.
Nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc
Cho đến nay chỉ có hai quốc gia là Hàn Quốc và Nhật Bản có thể trồng được loại nấm này. Trong số các loại nấm linh chi rừng (nấm mọc tự nhiên) thì nấm linh chi thượng hoàng thuộc dạng vô cùng quý hiếm. Chỉ có thể tìm thấy chúng trong những cánh rừng sâu, trên những thân cây dâu tắm.
Màu vàng tươi là điểm khác biệt của nấm linh chi thượng hoàng so với các anh em cùng loài. Thời gian sinh trưởng của nấm thường từ 1 - 2 năm, trong khi các loại nấm khác chỉ cần 3 - 4 tháng là có thể thu hoạch. Chúng có mùi thơm đặc trưng khá dễ chịu, tuy có vị đắng nhưng hậu vị lại ngọt, bởi vậy mà Đông y mới gọi chúng có vị “tiền khổ, hậu cam”.
Công dụng nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc
Nhìn chung, nấm linh chi thượng hoàng Hàn Quốc đều sở hữu những công dụng chung của nấm linh chi như tăng cường sức đề kháng, giảm căng thẳng, mệt mỏi và trầm cảm, điều hòa huyết áp,... Nhưng đặc điểm nổi bật trong số đó là khả năng chống lại khối u.
Theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu ung thư Tokyo (Nhật Bản), nấm linh chi thượng hoàng có thể hỗ trợ điều trị ung thư lên đến 97%, cao hơn nhiều các loại nấm khác như nấm mèo là 42,6%, nấm mỡ là 2,7%, nấm cổ linh chi là 64,9%… Họ nhận thấy nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe của bệnh nhân ung thư như sau:
- Giảm tác hại của hóa trị, xạ trị
- Tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ bệnh cơ hội - một trong những nguyên nhân gây tử vong ở bệnh nhân ung thư.
- Tăng đáng kể chất lượng sống của bệnh nhân ung thư, giảm sự mệt mỏi, giúp họ ăn uống ngon miệng hơn.
Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt và tránh gây ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc, cũng như có cánh dùng tối ưu, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nấm linh chi thượng hoàng như một cách hỗ trợ trong quá trình điều trị căn bệnh quái ác này.
Giá tham khảo
Không giống như những loại nấm linh chi khác, nấm thượng hoàng có thời gian sống dài hơn, trung bình từ 1 - 2 năm, sản lượng thu được thấp, do đó có giá thành khá cao.
Tùy theo nơi bán, mà nấm linh chi thượng hoàng có giá tầm khoảng 2.500.000 - 3.000.000 VNĐ/ 0,5kg nấm.
3. Nấm linh chi đỏ Hàn Quốc New Royal - Samsung
Nấm linh chi đỏ Hàn Quốc New Royal là sản phẩm đến từ thương hiệu Samsung - một trong những thương hiệu nổi tiếng không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở thị trường Việt Nam.
Những tai nấm linh chi đỏ trưởng thành, đạt chất lượng cao là thành phần tạo nên giá trị cho sản phẩm. Mỗi một tai nấm đều được áp dụng quy trình chăm sóc, ứng dụng kỹ thuật hiện đại nhằm tạo được môi trường gần giống tự nhiên nhất giúp nấm phát triển. Nhờ vậy mà nấm có khối lượng lớn gấp 2 lần so với nấm linh chi thông thường.
Nấm linh chi đỏ Hàn Quốc New Royal - Samsung
Mặt trên nấm có màu đỏ thẫm, trong khi đó mặt dưới có màu vàng chanh. Sau khi chế biến, nước sắc có vị đắng, mùi thơm đặc trưng.
Công dụng nấm linh chi đỏ Hàn Quốc New Royal
Nhờ quy trình nuôi trồng nghiêm ngặt, đảm bảo hàm lượng dược chất trong sản phẩm, giúp nấm linh chi đỏ Hàn Quốc New Royal có những công dụng như sau:
- Tăng cường hoạt động chống oxy hóa của cơ thể, củng cố hệ miễn dịch, phòng ngừa nhiễm bệnh
- Đặc tính chống khối u, giúp bạn ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư
- Điều hòa huyết áp, giúp ích nhiều cho bệnh nhân cao huyết áp
- Phòng ngừa bệnh tiểu đường và duy trì đường trong máu ở mức ổn định
- Giảm mệt mỏi, căng thẳng, stress, giúp bạn ăn ngon hơn, ngủ sâu hơn
Giá tham khảo
Tùy theo nơi bán, mà nấm linh chi đỏ Hàn Quốc New Royal có giá tầm khoảng: 1.000.000 - 1.500.000 VNĐ/ 1kg nấm.
Cách dùng nấm linh chi Hàn Quốc
1. Sắc nước nấm linh chi Hàn Quốc
Nguyên liệu cần có:
- 1 tai (tương đương 10 lát hoặc 6 muỗng bột) nấm linh chi
- Dùng khoảng 1 - 1,5 lít nước
Cách làm:
- Bỏ nấm linh chi vào đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ đun tiếp trong 15 - 20 phút
- Tắt bếp, lọc bỏ cặn, có thể uống nóng hoặc nguội đều được
- Nên dùng 0,5 - 1 lít mỗi ngày
Với nước lần 2, 3, bạn cắt nhỏ nấm đã dùng và bảo quản trong tủ lạnh. Khi nấu chỉ việc bỏ ra và lặp lại các bước tương tự với nước lần 1.
Lưu ý: Tuyệt đối không dùng bình hoặc cốc bằng kim loại để đựng nước sắc nấm linh chi.
Một số cách dùng nấm linh chi Hàn Quốc
2. Pha trà nấm linh chi Hàn Quốc
Chuẩn bị nguyên liệu, gồm có:
- 9 lát nấm linh chi
- 2 lít nước
- Đường phèn hoặc cam thảo (nếu muốn uống ngọt)
Các bước thực hiện
- Cho linh chi, đường phèn/ cam thảo và vào bình đun, đến khi sôi thì vặn nhỏ bếp, để lửa nhỏ trong vòng 30 phút đến khi linh chi chìm hẳn xuống đáy bình.
- Tắt bếp, dùng khi còn nóng hoặc chiết ra bình uống dần.
Lưu ý:
- Có thể tận dụng phần bã còn lại để hãm thêm 2, 3 lượt trà nữa, tuy nhiên vị trà sẽ thanh hơn so với nước đầu.
- Bạn có thể thay thế đường phèn, cam thảo bằng mật ong hoặc thêm các vị thuốc khác như hoàng kỳ, tam thất, nhân sâm hoặc ngân nhĩ.
- Nếu không có sẵn nấm linh chi thái lát, bạn có thể sử dụng bột linh chi pha trực tiếp với nước sôi, hãm trong 15 - 30 phút là dùng được.
- Không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 1 ngày vì trà sẽ bị lên men, gây hại cho sức khỏe khi dùng.
3. Ngâm rượu nấm linh chi Hàn Quốc
Nguyên liệu cần có:
- 500g nấm linh chi khô thái lát
- Rượu 40 độ
- Bình thủy tinh 7 - 10 lít
Thực hiện theo các bước như sau:
- Tiệt trùng bình bằng nước sôi, để khô tự nhiên
- Cho nấm vào bình. Đổ rượu đến cổ bình và đậy kín
- Đặt bình ở vị trí thoáng mát. Ngâm trong 2 - 4 tuần
- Lắc bình mỗi ngày để dưỡng chất và vị của nấm ngấm nhanh vào rượu
Lưu ý:
- Cần lọc để loại bỏ phần bã trước khi dùng, để tránh gây hại cho dạ dày.
- Nên pha loãng rượu và dùng sau bữa ăn với liều lượng nhỏ.
>>> Xem thêm: Nấm linh chi ngâm rượu: cách làm và lưu ý khi sử dụng
Hy vọng rằng, những thông tin mà Nhà thuốc Việt đã chia sẻ ở trên đã giúp bạn có được bức tranh tổng quát về cách chọn, cách dùng cũng như những sản phẩm nấm linh chi Hàn Quốc chất lượng trên thị trường hiện nay.
Nếu trong quá trình sử dụng, bạn có bất kỳ thắc mắc nào, có thể liên hệ với DƯỢC SĨ của chúng tôi qua một trong các hình thức dưới đây:
– Hotline: 0985508450
– Zalo: https://zalo.me/2326937184300810408
– Link chat: https://m.me/hethongnhathuocViet
Hơn 15 năm hoạt động trên thị trường dược phẩm, Nhà thuốc Việt luôn tự hào là một trong những nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP (thực hành tốt bán lẻ thuốc) đầu tiên do sở y tế TPHCM cấp phép. Với danh mục sản phẩm đa dạng, nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao, chúng tôi đảm bảo luôn phục vụ tốt mọi nhu cầu của khách hàng.
Địa chỉ:
- Nhà Thuốc Việt số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, Tp.HCM
- Nhà Thuốc Việt số 2: 979 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp.HCM
Hệ thống Nhà Thuốc Việt luôn sẵn sàng phục vụ và đồng hành cùng bạn để tìm ra giải pháp phù hợp với tình trạng của bạn.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!
>>> Có thể bạn quan tâm: Nấm linh chi có gây tác dụng phụ? Những ai không nên dùng nấm linh chi?