1. Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?
Loét dạ dày tá tràng là những vết loét phát triển ở niêm mạc dạ dày, thực quản dưới hoặc ruột non. Chúng thường được hình thành do tình trạng viêm do vi khuẩn H. pylori gây ra, cũng như do sự bào mòn của axit dạ dày. Viêm loét dạ dày tá tràng là một vấn đề sức khỏe khá phổ biến.
Có ba loại loét dạ dày tá tràng:
- Loét dạ dày : các vết loét phát triển bên trong dạ dày
- Loét thực quản: vết loét phát triển bên trong thực quản
- Loét tá tràng: vết loét phát triển ở phần trên của ruột non, được gọi là tá tràng
2. Nguyên nhân của viêm loét dạ dày tá tràng
Các yếu tố khác nhau có thể khiến niêm mạc dạ dày, thực quản và ruột non bị phá vỡ. Bao gồm các:
- Helicobacter pylori (H. pylori), một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng dạ dày và viêm
- Thường xuyên sử dụng aspirin (Bayer), ibuprofen (Advil) và các loại thuốc chống viêm khác (nguy cơ liên quan đến hành vi này tăng lên ở phụ nữ và những người trên 60 tuổi)
- Hút thuốc
- Uống quá nhiều rượu
- Xạ trị
- Ung thư dạ dày
3. Các triệu chứng của loét dạ dày tá tràng
Triệu chứng phổ biến nhất của viêm loét dạ dày tá tràng là đau bụng nóng rát kéo dài từ rốn đến ngực, có thể từ nhẹ đến nặng. Trong một số trường hợp, cơn đau có thể đánh thức bạn vào ban đêm. Loét dạ dày tá tràng nhỏ có thể không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu.
Các dấu hiệu phổ biến khác của loét dạ dày tá tràng bao gồm:
- Thay đổi cảm giác thèm ăn
- Buồn nôn
- Phân có máu hoặc sẫm màu
- Giảm cân không giải thích được
- Khó tiêu
- Nôn mửa
- Tức ngực
(Tức ngược là một trong những dấu hiện nhận biết bệnh viêm loét dạ dày tá tràng)
4. Các xét nghiệm và kiểm tra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
Có hai loại xét nghiệm để chẩn đoán loét dạ dày tá tràng.
4.1 Nội soi đại tràng
Trong quy trình này, bác sĩ sẽ luồn một ống dài có camera xuống cổ họng và vào dạ dày và ruột non của bạn để kiểm tra khu vực có vết loét hay không. Dụng cụ này cũng cho phép bác sĩ của bạn loại bỏ các mẫu mô để kiểm tra.
Không phải tất cả các trường hợp đều cần nội soi trên. Tuy nhiên, thủ thuật này được khuyến khích cho những người có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày . Điều này bao gồm những người trên 45 tuổi, cũng như những người trải qua:
- Thiếu máu
- Giảm cân
- Xuất huyết dạ dày
- Khó nuốt
4.2 GI trên