Hệ thống Nhà Thuốc Việt
SỨC KHỎE CHO GIA ĐÌNH VIỆT

100g khoai lang bao nhiêu calo? Ăn khoai lang có giảm cân không?

Bài viết được thực hiện bởi Dược sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền

Khoai lang - nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn hấp dẫn. Và là thực phẩm được nhiều người dùng để thay thế cho cơm trong chế độ ăn ít tinh bột. Nhưng, thực sự thì trong 100g khoai lang có bao nhiêu calo. Liệu rằng bạn ăn khoai lang thay thế cho thực phẩm chứa tinh bột khác có làm bạn giảm cân không? Tất cả những khúc mắc ấy sẽ được Nhà thuốc Việt chia sẻ trong bài viết ngay sau đây.

100g khoai lang bao nhiêu calo?

Trong 100g khoai lang tươi cung cấp cho bạn khoảng 86 calo

Trong 100g khoai lang tươi cung cấp cho bạn khoảng 86 calo

Trung bình trong 100g khoai lang tươi cung cấp cho bạn khoảng 86 calo. Con số này có sự khác nhau giữa các loại khoai lang. Bạn có thể tham khảo một số mức calo khác ở những loại khoai và cách chế biến thông dụng của chúng trong bảng dưới đây:

Loại khoai/ cách chế biến cho 100 g khoai lang

Mức calo

Khoai lang mật

101,3

Khoai lang tím

118

Khoai lang luộc

85,6 

Khoai lang chiên

165 

 

 Ngoài ra, lượng khoai này cũng thay đổi tùy theo cách bạn chế biến chúng như thế nào. Trong đó, luộc là cách chế biến giữ được mức calo thấp hơn cả so với khoai lang chiên, hầm, hay nấu súp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Một quả táo chứa bao nhiêu calo? Ăn táo có giảm cân không?

Giá trị dinh dưỡng trong khoai lang

 Khoai lang có giá trị dinh dưỡng cao

Khoai lang có giá trị dinh dưỡng cao

Ngoài lượng calo thấp, thì giá trị dinh dưỡng mà khoai đem đến cho sức khỏe ắt hẳn cũng là băn khoăn của nhiều người. Nhìn chung khi ăn, khoai lang cung cấp cho cơ thể những nhóm chất chính sau đây:

1. Tinh bột

Tinh bột là thành phần chính có trong khoai, chúng chiếm 53% hàm lượng carbs có trong khoai. Trong khoai có chứa cả 3 loại tinh bột khác nhau, cụ thể như sau:

  • Tinh bột tiêu hóa nhanh (80%). Tinh bột này nhanh chóng bị phá vỡ và hấp thụ, làm đường trong máu tăng nhanh.
  • Tinh bột tiêu hóa chậm (9%). Loại này phân hủy chậm hơn và ít gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu.
  • Tinh bột kháng (11%). Loại này thoát khỏi quá trình tiêu hóa và hoạt động như chất xơ, nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi đường ruột. Lượng tinh bột kháng có thể tăng nhẹ bằng cách làm nguội khoai lang sau khi nấu.

2. Đường

Đường là thành phần tạo nên vị ngọt đặc trưng của khoai. Trong khoai có chứa nhiều loại đường đơn như glucose, fructose, sucrose, and maltose. Trung bình, lượng đường này chiếm khoảng 32% lượng carbs trong khoai. 

3. Chất xơ

Khoai lang sau khi nấu chính có hàm lượng chất xơ khá cao, một củ khoai cỡ trung bình có thể cung cấp cho bạn lên đến 3,8g chất xơ. Trong đó, có khoảng 15 - 23 chất xơ hoà tan ở dạng pectin và 77 - 85% ở dạng chất xơ không hòa tan (cellulose, hemicellulose và lignin). Chính nhờ hàm lượng chất xơ cao, khoai lang giúp bạn no lâu hơn. Từ đó, giảm lượng thức ăn nạp vào, đồng thời giảm lượng đường trong máu tăng đột biến bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột.

4. Vitamin và khoáng chất

Khoai lang rất giàu beta caroten, vitamin C, B6, B5, E và Kali. Công dụng của từng loại được thể hiện ở bản sau: 

Vitamin/ khoáng chất

Công dụng

Beta caroten

Chuyển thành vitamin A sau khi vào cơ thể. Có tác dụng bảo vệ mắt, chống oxy hóa

Vitamin C, E

Chất chống oxy hóa này có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường và cải thiện sức khỏe của da

Vitamin B6

Có vai trò trong chuyển hóa thức ăn

Kali

Nguyên tố có tác dụng điều hòa huyết áp, tốt cho sức khỏe tim mạch

 >>> Có thể bạn quan tâm: Ăn chuối có giảm cân không? Cách ăn chuối giảm cân hiệu quả nhất

Ăn khoai lang có mập không?

Ăn khoai lang có mập hay không phụ thuộc vào việc bạn ăn như thế nào. Khi sử dụng ở mức hợp lý, khoai lang giúp bạn no lâu hơn, hạn chế dung nạp thêm thực phẩm khác, từ đó giảm và kiểm soát cân nặng tốt hơn. Nhưng, nếu bạn dùng khoai lang như một món ăn thêm, thì đây lại là một câu chuyện khác. 

 Ăn khoai lang đúng cách giúp bạn giảm cân

Ăn khoai lang đúng cách giúp bạn giảm cân

Vậy thì, phải ăn khoai lang như thế nào để giảm cân. Bạn hãy dựa trên nguyên tắc cơ bản sau:

  • Dùng khoai thay thế cho những thực phẩm chứa nhiều calo hơn (gạo trắng, khoai tây,...) 
  • Mỗi lần chỉ ăn một lượng vừa phải, không ăn quá nhiều. 
  • Hạn chế dùng dầu chế biến khoai, nên dùng khoai lang luộc hoặc hấp

>>> Xem thêm bài viết sau để biết được cách ăn khoai lang giảm cân: Mách bạn bí quyết ăn khoai lang giảm cân cực hiệu quả

Như vậy, qua bài viết trên Nhà thuốc Việt đã cung cấp cho bạn lượng calo có trong 100g khoai lang. Cùng với đó là những giá trị dinh dưỡng mà khoai mang đến cho bạn. Ngoài ra, một số những nguyên tắc khi dùng khoai, sẽ giúp bạn tận dụng hết những giá trị mà khoai lang có thể mang lại. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Dược sĩ của Nhà thuốc Việt để được tư vấn nhanh chóng và cụ thể nhất, bằng một trong những hình thức sau:

– Hotline: 0985508450

– Zalo: 0985508450

– Website: Nhathuocviet.vn

– Zalo OA:  https://zalo.me/2326937184300810408

Địa chỉ:

  • Nhà Thuốc Việt số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, Tp.HCM
  • Nhà Thuốc Việt số 2: 979 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Hệ thống Nhà Thuốc Việt luôn sẵn sàng phục vụ và đồng hành cùng bạn để tìm ra giải pháp phù hợp nhất với bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Xem thêm:  

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/foods/sweet-potatoes

Tin tức mới nhất

Tin tức nổi bật