Bài viết được thực hiện bởi Dược sĩ Nguyễn Tiến Dũng
Sâm Hàn Quốc được giới chuyên gia đánh giá là một trong bốn loại Nhân sâm tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, dùng trực tiếp loại dược liệu này có nhiều điểm bất tiện trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày. Để tối ưu hoá hiệu quả của sâm Hàn Quốc thì ta phải chế biến nó thành các món ăn, mà điển hình là món Sâm Hàn Quốc ngâm mật ong.
Vậy công dụng của món Sâm Hàn Quốc ngâm mật ong là gì? Làm sao để dùng Sâm Hàn Quốc ngâm mật ong nhằm mang lại hiệu quả cao nhất? Hãy đọc bài viết dưới đây của Hệ thống Nhà thuốc Việt để tìm hiểu nhé!
Sâm Hàn Quốc ngâm mật ong là gì?
Sâm Hàn Quốc là một trong các loại dược liệu quý hiếm đã được sử dụng nhằm tăng cường sức khoẻ từ cổ chí kim. Đây là loại dược liệu mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ - như tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường chức năng nhận thức, tăng mức năng lượng,...
Một bình thuỷ tinh chứa sâm Hàn Quốc ngâm mật ong
Sâm Hàn Quốc ngâm mật ong là một món ăn đã được lưu truyền từ ngàn xưa, là một cách bảo quản hữu hiệu, đem công dụng của hai loại dược liệu quý là mật ong và sâm Hàn Quốc vào trong một món ăn. Đó là bởi vì mật ong đóng vai trò như một chất bảo quản tự nhiên, giúp bảo tồn và duy trì hoạt tính của sâm Hàn Quốc, cũng như mang lại vị ngọt cho món ăn. Hỗn hợp sâm Hàn Quốc ngâm mật ong là một loại sirô đặc có màu hổ phách mà bạn có thể dùng trực tiếp hoặc thêm vào thức ăn.
>>> Xem thêm bài viết liên quan: Kẹo sâm Hàn Quốc
Công dụng của sâm Hàn Quốc ngâm mật ong
Theo Đông y, cả mật ong và sâm Hàn Quốc đều là 2 loại dược liệu quý hiếm và có nhiều thành phần dinh dưỡng trong tự nhiên. Như vậy, món ăn sâm Hàn Quốc tẩm mật ong là món ăn kết hợp được cả hai loại dược liệu này sẽ giúp mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người.
Dưới đây, chỉ xin nêu ra một số tác dụng nổi bật nhất của món ăn sâm Hàn Quốc ngâm mật ong:
- Giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe.
- Tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật cho cơ thể.
- Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp ngủ ngon và ngủ sâu hơn.
- Giúp làm đẹp da, phòng ngừa các dấu hiệu lão hoá đến sớm.
Đối tượng nên sử dụng sâm Hàn Quốc ngâm mật ong
Sâm Hàn Quốc ngâm mật ong là dạng dùng có thể sử dụng cho đa số tất cả mọi đối tượng mà hầu như không gây bất kỳ tác dụng không mong muốn nào. Đặc biệt, sâm Hàn Quốc ngâm mật ong giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng trên người mới ốm dậy, người cao tuổi,...
Tuy nhiên, có một số đối tượng cần thận trọng khi sử dụng, gồm có:
- Trẻ em chưa dậy thì (Dưới 15 tuổi).
- Phụ nữ đang mang thai.
- Người mắc bệnh cao huyết áp, người mắc bệnh đái tháo đường giai đoạn nặng.
- Người dị ứng với sâm Hàn Quốc hoặc dị ứng với các loại mật ong.
>>> Xem thêm bài viết liên quan: Gà hầm sâm Hàn Quốc
Cách làm món sâm Hàn Quốc ngâm mật ong. Hướng dẫn sử dụng sâm Hàn Quốc ngâm mật ong hiệu quả
1/ Cách làm món sâm Hàn Quốc ngâm mật ong
Dưới đây là các hướng dẫn mà Nhà thuốc Việt hướng dẫn cho các bạn để có thể làm được món sâm Hàn Quốc ngâm mật ong. Hướng dẫn chia làm hai giai đoạn là phần chuẩn bị nguyên liệu và phần thực hiện.
⁂ Chuẩn bị nguyên liệu để làm món sâm Hàn Quốc ngâm mật ong
- Củ sâm Hàn Quốc (tối đa chỉ nên ngâm 2kg sâm Hàn Quốc).
Chuẩn bị củ sâm Hàn Quốc để ngâm mật ong
- Khoảng 1 đến 2 lít mật ong rừng nguyên chất loại tốt. Nên sử dụng loại mật ong Manuka sẽ cho chất lượng tốt hơn so với các loại mật ong bình thường.
Một lọ thuỷ tinh mật ong rừng nguyên chất
- Bình thuỷ tinh có nắp đậy.
- Vòi nước và bàn chải.
⁂ Thực hiện làm món sâm Hàn Quốc ngâm mật ong
- Bước 1: Rửa sạch củ sâm Hàn Quốc với nước để loại bỏ hoàn toàn đất cát và bụi bẩn, để ráo nước. Sau đó, ta tiến hành cắt củ sâm Hàn Quốc đã rửa sạch thành nhiều lát mỏng. Lưu ý rằng lát sâm Hàn Quốc càng mỏng thì càng dễ ngâm mật ong.
Rửa củ sâm Hàn Quốc với nước và bàn chải
- Bước 2: Rửa sạch bình thuỷ tinh sẽ dùng để đựng món sâm Hàn Quốc ngâm mật ong. Sau đó, bắt đầu cho từng lát sâm Hàn Quốc vào làm tầng thứ nhất, rồi rót mật ong lên tới mức xâm xấp bề mặt của tầng này là được.
- Bước 3: Tiếp tục lặp lại quy trình này cho tới khi sử dụng hết sâm Hàn Quốc và mật ong. Lưu ý, không nên xếp quá nhiều lên tới miệng bình, mà chỉ nên xếp vừa phải. Trong khi ngâm, nếu thấy xuất hiện bọt thì nên vớt bọt bỏ đi.
- Bước 4: Đậy kín nắp lại, để nơi khô ráo, thoáng mát. Trong vòng từ 1 đến 2 tháng là có thể lấy ra để sử dụng.
2/ Hướng dẫn sử dụng món sâm Hàn Quốc ngâm mật ong
Có 2 cách chính để sử dụng món sâm Hàn Quốc ngâm mật ong là lấy ăn trực tiếp, hoặc pha loãng ra rồi uống.
⁂ Ăn trực tiếp sâm Hàn Quốc ngâm mật ong
Đây là cách sử dụng dễ nhất. Bạn mở nấp bình và lấy từng miếng sâm Hàn Quốc ngâm mật ong ra để ăn. Thông thường chỉ nên dùng từ 1 đến 2 lát sâm mỗi ngày.
⁂ Pha loãng sâm Hàn Quốc ngâm mật ong
- Lấy khoảng 1 đến 2 thìa sâm Hàn Quốc ngâm mật ong cho vào cốc nước chứa khoảng 200ml nước ấm, rồi khuấy đều cho mật ong tan ra.
- Sau đó, nên uống ngây khi nước còn ấm, rồi nhai cả miếng sâm Hàn Quốc và nuốt.
- Có thể pha món sâm Hàn Quốc ngâm mật ong với nước ấm trong bình giữ nhiệt, để vài tiếng cho tan đều rồi uống dần cả ngày. Khi uống nếu thấy vẫn còn ngọt có thể cho thêm nước ấm vào và khuấy đều để uống. Uống xong nên ăn cả miếng sâm Hàn Quốc.
>>> Xem thêm bài viết liên quan: Thạch sâm Hàn Quốc
Kết luận
Bài viết của chúng tôi đến đây là hết. Trong bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến món sâm Hàn Quốc ngâm mật ong như công dụng và cách dùng hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua kênh zalo hoặc messenger dưới đây.
Xin chân thành cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi và xin chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!
>>> Xem thêm bài viết liên quan: Trà sâm Hàn Quốc
----------------------------------------------
Hệ thống Nhà thuốc Việt luôn sẵn sàng phục vụ và đồng hành vì sức khỏe của bạn và gia đình!
• Website: https://nhathuocviet.vn
• Hotline/Zalo: 0985508450
• Fanpage: https://fb.com/hethongnhathuocviet
• Địa chỉ chi nhánh 1: Số 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, TP HCM
• Địa chỉ chi nhánh 2: Số 979 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP HCM