Hệ thống Nhà Thuốc Việt
SỨC KHỎE CHO GIA ĐÌNH VIỆT

Hướng dẫn 4 cách pha trà gừng giải rượu hiệu quả

Bài viết được tham vấn bởi Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng Vân
Gừng là một loại nguyên liệu quen thuộc thường thấy trong căn bếp của người Việt. Gừng vẫn luôn được biết đến với tác dụng tuyệt vời của mình trong nhiều trường hợp, trong đó có giải rượu. Trong bài viết này, Nhà thuốc Việt sẽ chia sẻ với bạn công dụng của gừng trong giải rượu và hướng dẫn pha chế một số loại trà gừng giải rượu đơn giản dễ làm. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Công dụng của gừng trong giải rượu

Gừng là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ngoài ra, gừng còn được sử dụng làm thuốc chữa trị nhiều chứng bệnh, trong đó có tác dụng giải rượu rất tốt. Theo nhiều nghiên cứu, tinh dầu gừng có chứa các thành phần hoạt tính sinh học như gingerol, shogaol, zingerone,… có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giảm đau, kháng khuẩn,… Những thành phần này có tác dụng hiệu quả trong việc chống lại các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu,… do rượu gây ra. Gừng có tác dụng làm tăng lưu thông máu, nhờ đó giúp giảm nồng độ cồn trong máu nhanh hơn. Đồng thời, gừng cũng giúp kích thích gan sản xuất enzym chuyển hóa rượu, từ đó giúp đào thải rượu ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Hướng dẫn 4 cách pha trà gừng giải rượu hiệu quả

Sử dụng gừng khô

Gừng khô là một cách đơn giản và tiện lợi để giải rượu. Gừng khô có chứa các chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp giảm các triệu chứng của say rượu, bao gồm chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, đau bụng, mệt mỏi, khó ngủ.

Để pha nước gừng khô, bạn thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị 10g gừng khô, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Gừng khô rửa sạch, thái lát mỏng
  • Cho gừng vào ly, đổ 200ml nước sôi vào, đậy nắp kín và hãm trong khoảng 10 phút
  • Khuấy đều và thưởng thức.

Gừng tươi phơi khô có thể bảo quản được trong khoảng 1 tháng.

Gừng khô là một cách đơn giản và tiện lợi để giải rượu

Gừng khô là một cách đơn giản và tiện lợi để giải rượu

Sử dụng gừng tươi nguyên chất

Với tính ấm kèm vị cay nóng của mình, gừng có thể giúp làm ấm bụng, kích thích quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn, giúp giải phóng năng lượng cồn trong máu. Chính vì vậy, gừng được xem là một phương pháp giải rượu hiệu quả và an toàn.

Để pha một ly trà gừng giải rượu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 60g gừng tươi
  • 200ml nước sôi

Cách thực hiện:

  • Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng
  • Gừng tươi thái lát mỏng
  • Cho gừng vào ly, đổ nước sôi vào, đậy nắp kín và hãm trong khoảng 10 phút
  • Thêm mật ong (tùy thích) vào khuấy đều và thưởng thức.
Trà gừng nguyên chất là một phương pháp giải rượu hiệu quả và an toàn

Trà gừng nguyên chất là một phương pháp giải rượu hiệu quả và an toàn

Cách pha trà gừng mật ong

Trà gừng mật ong là một phương pháp giải rượu hiệu quả và được nhiều người tin dùng. Gừng có tác dụng giảm các triệu chứng của say rượu, bao gồm chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, đau bụng, mệt mỏi, khó ngủ. Mật ong giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng trong gừng nhanh hơn, làm tăng hiệu quả giải rượu.

Nguyên liệu:

  • 60g gừng tươi
  • 200ml nước sôi
  • 1 thìa mật ong (tùy thích)

Cách làm:

  • Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng.
  • Gừng tươi thái lát mỏng
  • Cho gừng vào ly, đổ nước sôi vào, đậy nắp kín và hãm trong khoảng 10 phút.
  • Thêm mật ong vào khuấy đều và thưởng thức.
Trà gừng mật ong giúp giải rượu nhanh chóng

Trà gừng mật ong giúp giải rượu nhanh chóng

Giải rượu bằng gừng tươi, giấm và đường

Gừng tươi, giấm và đường là những nguyên liệu quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Chúng đều có tác dụng giải rượu và hỗ trợ tiêu hóa. Cách giải rượu bằng gừng tươi, giấm và đường được thực hiện như sau:

Nguyên liệu:

  • Gừng tươi: 3 lát
  • Giấm ăn: 60 gram
  • Đường: 15 gram

Cách làm:

  • Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng.
  • Xay nhuyễn gừng tươi, giấm ăn và đường 
  • Lấy nước cốt của hỗn hợp để sử dụng

Một số lưu ý quan trọng khi giải rượu bằng gừng

Gừng là một loại thảo dược quý, có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, bao gồm cả giải rượu. Tuy nhiên, cần sử dụng gừng một cách hợp lý để tránh gặp phải các tác dụng phụ. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng gừng để giải rượu:

  • Không nên sử dụng gừng để giải rượu đối với một số trường hợp như phụ nữ mang thai, người bệnh sốt cao, người bị loét dạ dày hay viêm túi mật.
  • Gừng tươi có màu vàng nhạt, vỏ nhẵn, mịn, củ chắc, không bị dập nát.
  • Giải rượu bằng gừng mang đến hiệu quả tốt nhưng không nên dùng quá nhiều gừng một lúc vì gừng sẽ sinh nhiệt trong cơ thể, từ đó tạo ra cảm giác háo nước, khô miệng.
  • Liều lượng gừng được khuyến nghị khi giải rượu là 60g gừng tươi hoặc 10g gừng khô.
  • Nên uống trà gừng giải rượu ngay khi có các triệu chứng say rượu như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, đau bụng, mệt mỏi, khó ngủ.
  • Không nên uống quá nhiều trà gừng trong một ngày, vì có thể gây nóng trong, táo bón.
  • Người bị huyết áp thấp, xuất huyết, hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà gừng.
  • Trà gừng chỉ có tác dụng giảm các triệu chứng khi say rượu bia, chứ không có khả năng bảo vệ gan, thải độc gan, hạn chế tác hại của rượu bia khi đi vào cơ thể.
Người bị loét dạ dày hay viêm túi mật không nên uống trà gừng giải rượu
 Người bị loét dạ dày hay viêm túi mật không nên uống trà gừng giải rượu

>>> Xem thêm: Điểm danh 4 cách giải rượu bằng chanh đơn giản, hiệu quả bạn nên biết

Gợi ý một số cách giải rượu khác hiệu quả mà bạn nên biết

  • Nước lọc

Uống nhiều nước là biện pháp giải rượu đơn giản và hiệu quả nhất. Nước giúp cơ thể bù đắp lượng nước bị mất do rượu gây ra, đồng thời giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

  • Các loại trà thảo mộc

Các loại trà thảo mộc như trà gừng, trà hoa cúc, trà nghệ tây,... có tác dụng giải rượu, giảm các triệu chứng say rượu như đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt,...

  • Các loại nước đậu

Các loại nước đậu như nước đậu xanh, nước đậu đen,... có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau khi say rượu.

  • Sữa

Sữa giúp bổ sung nước, các chất điện giải, giúp cơ thể nhanh chóng tỉnh táo sau khi say rượu.

  • Một số loại đồ ăn

Cháo trắng: Cháo trắng giúp cơ thể dễ tiêu hóa, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sau khi say rượu.

Trứng: Trứng chứa axit amin L-cysteine, có tác dụng đào thải acetaldehyde ra khỏi cơ thể.

Phở gà: Phở gà giúp bổ sung nước, muối, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sau khi say rượu.

Chuối: Chuối chứa kali, giúp bù đắp lượng kali bị mất do rượu gây ra.

Các loại trái cây mọng nước: Các loại trái cây mọng nước như cam, chanh, bưởi, dưa hấu,... giúp bổ sung vitamin, khoáng chất, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau khi say rượu.

Sữa chua: Sữa chua giúp bổ sung lợi khuẩn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn sau khi say rượu.

Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều vitamin B, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau khi say rượu.

  • Giải rượu bằng cách xoa bóp, massage, bấm huyệt

Xoa bóp, massage, bấm huyệt giúp tăng cường lưu thông máu, giúp cơ thể nhanh chóng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

>>> Xem thêm: Review 5 nước giải rượu Hàn Quốc được ưa chuộng nhất hiện nay 

Trà gừng là một phương pháp giải rượu đơn giản, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, cần sử dụng gừng một cách hợp lý để tránh gặp phải các tác dụng phụ. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, hãy uống rượu bia có chừng mực và biết kiểm soát. Chỉ có chính bạn mới hiểu rõ được tình trạng sức khỏe của bản thân.

 

 

Tin tức mới nhất

Tin tức nổi bật