Hệ thống Nhà Thuốc Việt
SỨC KHỎE CHO GIA ĐÌNH VIỆT

2 loại thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất hiện nay

10/23/2014 2:10:00 PM

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa cả hai hoocmon sinh dục nữ estrogen và progesterone. Với những nhãn hiệu thuốc tránh thai nổi tiếng trên thị trường như: Giải pháp hoa hồng xanh, Choice, Rigevidon, Marvelon, Microgynon… Được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên. Tuy nhiên, bạn không thể biết thuốc tránh thai hàng ngày nào có hiệu quả cao nhất được đúng không. Đừng quá lo lắng về vấn đề này hôm nay, Nhà thuốc Việt xin giới thiệu 2 loại thuốc tránh thai hằng ngày tốt nhất trên thị trường và những điều bạn cần chú ý khi sử dụng thuốc tránh thai để các bạn yên tâm sử dụng. 

(Các loại thuốc tránh thai hàng ngày - Hình minh họa)

1. 2 Loại thuốc tránh thai hàng ngày được dùng nhiều nhất nhất hiện nay

1.1. Thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon

Thành phần:

Mỗi viên thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon có chứa:

-  Desogestrel 150 mcg

-  Ethinyl estradiol 30 mcg.

Chỉ định:

Ngừa thai bằng đường uống.

Liều dùng và cách sử dụng của thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon:

Cách uống vỉ đầu tiên: Uống 1 viên/ngày, từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh, liên tục suốt 21 ngày

- Trường hợp kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày: Uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và uống tiếp tục 1 viên/ngày cho đến hết vỉ thuốc. Đồng thời nên dùng kèm bao cao su khi giao hợp  hoặc kiêng giao hợp trong thời gian 7 ngày đầu tiên khi uống thuốc.

- Sau khi sinh: (không cho con bú) uống ngay sau khi sinh hoặc chờ đến khi kinh nguyệt trở lại. 

- Sẩy thai hoặc nạo thai: Đối với trường hợp này bạn có thể uống ngay không cần đến khi có  lại kinh nguyệt.

Cách uống vỉ kế tiếp: Sau khi uống hết vỉ đầu thuốc ngừa thai hàng ngày Marvelon đầu thì nghỉ 7 ngày sau đó và bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào. 

- Trường hợp nếu quên 1 viên thuốc và nhớ ra trước 12 giờ: Lúc này bạn có thể uống ngay viên này và uống cá viên còn lại tiếp tục như thường lệ. Vì lúc này thuốc vẫn còn tác dụng.

- Trường hợp nếu quên 1 viên thuốc và nhớ ra sau 12 giờ: Uống bù tương tự nhưng phải dùng kèm bao cao su hoặc kiêng giao hợp trong vòng 7 ngày kể từ lúc nhớ ra.

Muốn dời ngày kinh hoặc không muốn có một kỳ kinh: bắt đầu ngay vỉ mới vào ngày kế tiếp ngày uống viên cuối cùng của vỉ Marvelon cũ (không nghỉ ngày nào giữa 2 vỉ) & tiếp tục uống các viên thuốc của vỉ này như đã hướng dẫn. Khi muốn có kinh trở lại, hãy ngừng uống thuốc.

Chống chỉ định thuốc ngừa thai Marvelon:

Khi dùng thuốc ngừa thai hàng ngày Marvelon cho các những những trường hợp sau:

- Người bị viêm tĩnh mạch huyết khối 

- Người bị rối loạn huyết khối tắc mạch

- Người có tiền sử/đang bị bệnh tim mạch, tăng HA nặng, hội chứng Rotor hay Dubin-Johnson, suy gan và vàng da ứ mật

- Người nghi ngờ có các bướu lệ thuộc vào estrogen

- Người tăng sản nội mạc tử cung

-  Trường hợp xuất huyết âm đạo không rõ chẩn đoán, tăng lipoprotein máu, rối loạn chuyển hóa porphyrin và có tiền sử bị ngứa nhiều hay bị Herpes trong thai kỳ. 

- Phụ nữ có thai.

( Thuốc tránh thai hàng ngày Mervelon)

1.2. Thuốc tránh thai hằng ngày Rigevidon

Thuốc tránh thai hằng ngày Rigevidon 21 + 7 "Fe" là thuốc uống ngừa thai theo cơ chế ức chế sự rụng trứng và qua đó tránh việc có thai ngoài ý muốn.

Thành phần:

Mỗi viên thuốc thuốc có chứa:

- Levonorgestrel 0,15mg.

- Ethinylestradiol 0,03mg.

Mỗi 1 viên "Fe" chứa:

 Fe2+ (dưới dạng fumarate sắt khan) 25mg.

Chỉ định:

Thuốc uống ngừa thai hàng ngày, có hiệu quả điều trị đối với các trường hợp rối loạn xuất huyết chức năng và đau giữa chu kỳ kinh và đau kinh.

Liều lượng, cách dùng thuốc ngừa thai hàng ngày Rigevidon:

- Đối với thuốc Rigevidon 21 + 7 "Fe" bạn nên bắt đầu dùng vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh với những viên màu trắng và dùng liên tục trong 21 ngày tiếp theo. Sao đó, trong 7 ngày tiếp theo chuyển sang dùng viên bao phim có màu. 

- Chế độ dùng thuốc ngừa thai hàng ngày Rigevidon phải được nối tiếp, tức là dùng liên tục 21 viên màu trắng, rồi tiếp theo đó là dùng 7 viên bao phim có màu) và dùng cho đến khi vẫn còn nhu cầu tránh thai. Việc này đồng nghĩa với việc bạn dùng thuốc liên tục trong 28 ngày liền. Một lưu ý khi bạn dùng thuốc tránh thai hàng ngày Rigevidon đó là nên uống thuốc vào những giờ cố định và giống nhau trong ngày, đặc biệt tốt nhất là giờ đi ngủ tối.

- Sự ức chế rụng trứng theo tác dụng của thuốc sẽ không bảo đảm, nếu thời gian bạn dùng 2 viên cách nhau quá 36 giờ. Bạn không cần thiết phải ngừng thuốc khi có những biểu hiện hay hiện tượng huyết ra lấm tấm. Nếu trường hợp xuất huyết nặng hơn, thì nên ngừng sử dụng  thuốc và đến ngay các trung tâm khám phụ khoa để kiểm tra sức khỏe. Nếu kết quả kiểm tra không có gì thì có thể bắt đầu chu kỳ 21 + 7 mới vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Sự ra kinh bất thường và xuất huyết lấm tấm sẽ giảm và hết hoàn toàn tự nhiên khi bạn tiếp tục dùng thuốc.

Chống chỉ định thuốc ngừa thai  hàng ngày Rigevidon:

Không dùng thuốc ngừa thai hàng ngày Rigevidon cho các trường hợp sau:

- Người đang mang thai, tình trạng sau viêm gan, có tiền sử bệnh vàng da tự phát và ngứa khi mang thai. 

- Người mắc hgi chứng Dubin-Johnson và hội chứng Rotor.

- Người bị rối loạn chức năng gan,viêm mật mạn tính, viêm túi mật, khuynh hướng huyết khối tăng, tiểu đường nặng, bệnh tim thực thể nặng, rối loạn các chức năng nội tiết khác, các bệnh ác tính, đặc biệt là ung thư vú và ung thư bộ phận sinh dục. 

( Thuốc tránh thai hàng ngày Rigevidon)

3. Các tác dụng phụ chung khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

- Chu kỳ kinh nguyệt có thể có xu hướng rối loạn. 

Trong một vài trường hợp nếu cảm thấy nghiêm trọng, bạn nên ngưng sử dụng thuốc.

- Căng tức ngực. 

- Tâm trạng thất thường.

- Buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, trầm cảm và tăng cân.

4. Những lưu ý khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, bạn cần lưu ý những điều quan trọng dưới đây:

- Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về liều lượng cũng như là về thời gian khi sử dụng thuốc. Và nếu trong thời gian sử dụng thuốc , nếu xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng ngoài những khuyến cáo  thì bạn nên tìm ngay đến các bác sĩ để có biện pháp xử lý và khắc phục kịp thời.

- Trong quá trình uống thuốc ngừa thai hàng ngày bạn nên thường xuyên vận động, rèn luyện sức khỏe và  ăn nhiều rau củ quả chứa nhiều Phytoestrogen như: hạt lanh, đậu nành, rau họ cải,… việc này sẽ giúp kinh nguyệt bạn sẽ điều hòa hơn.

- Luôn giữ tâm lý thoải mái và trạng thái không căng thẳng để thuốc tránh thai hàng ngày phát huy tác dụng hiệu quả.

- Nếu quên uống 1 liều thuốc trong khoảng thời gian dưới 12 giờ, tính từ giờ uống thuốc hàng ngày thì bạn cần uống ngay viên thuốc đó. Viên tiếp theo vẫn uống đúng theo định kỳ. Khi quan hệ tình dục trong trường hợp này thì bạn không cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Nếu quên uống quá 12 giờ so với giờ uống hàng ngày và bạn có quan hệ tình dục trước đó 5 ngày, thì bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp.

- Nếu quên uống 2 viên thì việc sử dụng thuốc lúc này sẽ không còn hiệu quả, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Trên đây là 2 loại thuốc tránh thai hằng ngày tốt nhất trên thị trường, mong rằng những thông tin này sẽ có ích cho bạn. Nếu có nhu cầu mua thuốc tránh thai bạn hãy đến Nhà Thuốc Việt số 1, Địa chỉ 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, TP. HCM hoặc Địa chỉ 2: 210 Nguyễn Thái Sơn, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP. HCM để mua.

Quay lại đầu trang!

Chúc bạn thành công!

Bạn có thể đọc thêm:

--> Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả và an toàn

--> Giảm cân hiệu quả với viên giảm cân Everyday Super

--> Top 6 cách làm trắng da nhanh chóng và hiệu quả tại nhà

-->  5 cách làm trắng răng hiệu quả và an toàn nhất tại nhà

 

Tin tức nổi bật