Chế độ ăn sau sinh cho sản phụ rất quan trọng bởi giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sau quá trình vượt cạn đầy gian nan, đồng thời cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cần thiết để chăm sóc con yêu. Tuy nhiên, có một số thực phẩm nếu nạp vào cơ thể mẹ sau sinh lúc này sẽ có hại cho sức khỏe, khiến cơ thể mẹ chậm phục hồi. Vậy mẹ sau sinh cần kiêng gì? Bài viết dưới đây, Hệ thống Nhà Thuốc Việt sẽ chia sẻ đến bạn những thực phẩm bà đẻ không nên ăn, cùng tham khảo nhé.
Những chất dinh dưỡng phụ nữ sau sinh cần bổ sung?
Sau khi sinh là thời điểm mà mẹ cần được chăm sóc một cách toàn diện để có thể phục hồi cả về thể chất lẫn tinh thần. Đồng thời, giúp mẹ tích lũy được năng lượng để tạo ra nguồn sữa tốt nhất cho con. Chính vì thế mà chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong giai đoạn này. Dưới đây là những chất dinh dưỡng phụ nữ sau sinh cần bổ sung.
Protein
Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng cho việc phục hồi cơ thể sau khi sinh. Protein giúp tái tạo tế bào và tăng cường cơ bắp. Phụ nữ sau khi sinh cần tối thiểu 65g protein mỗi ngày, mẹ có thể bổ sung vào thực đơn các loại như thịt, đậu, trứng, đậu nành và sữa chua.
Canxi
Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp củng cố xương và răng. Khi mang thai, cơ thể mẹ chuyển canxi vào sự phát triển của thai nhi. Do đó, sau khi sinh thì việc cung cấp đủ canxi giúp cơ thể phục hồi và giảm nguy cơ loãng xương là rất cần thiết. Canxi có nhiều trong sữa, pho mát, sardine và rau cải xanh.
Những chất dinh dưỡng phụ nữ sau sinh cần bổ sung
Sắt
Sắt là chất dinh dưỡng cần thiết cho sản xuất hồng cầu trong cơ thể. Sau khi sinh, phụ nữ có nguy cơ bị thiếu máu do mất máu trong quá trình sinh. Do đó, việc cung cấp đủ sắt trong chế độ ăn uống của phụ nữ là rất quan trọng. Bổ sung sắt qua các loại thực phẩm như thịt đỏ, cá, đậu và rau xanh lá.
Chất xơ
Chất xơ là một loại chất dinh dưỡng không thể tiêu hóa được, nhưng chúng lại rất cần thiết cho sức khỏe của đường ruột và giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Mẹ cần cân đối thực đơn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đều đặn chất xơ cho cơ thể, các thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như: bột mì nguyên cám, ngũ cốc và các loại rau xanh.
Omega-3
Omega-3 là một loại axit béo có lợi cho sức khỏe của cơ thể. Nó giúp giảm viêm, tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Phụ nữ sau khi sinh nên bổ sung Omega-3 vào chế độ ăn uống của họ để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, thực phẩm giàu Omega-3 bao gồm cá hồi, cá mòi và quả hạch.
Vitamin D
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển xương. Chúng cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch của cơ thể. Mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể, thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: cá hồi, trứng và nấm.
Nước
Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng trong quá trình phục hồi sau sinh. Nước giúp giải độc cơ thể và duy trì sự đàn hồi của da. Sau sinh, mẹ nên uống đủ 8-10 ly nước mỗi ngày và tránh uống các loại đồ uống có chứa cafein như cà phê hoặc trà.
Để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng này, mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau trong thực đơn hàng ngày
Những thực phẩm bà đẻ không nên ăn để tránh hậu sản
Các loại thực phẩm dưới đây được khuyến cáo hạn chế sử dụng cho các mẹ trong giai đoạn sau sinh vì có thể ảnh hưởng đến cả chất lượng sữa của mẹ cũng như đường tiêu hóa của bé:
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm được chế biến bằng phương pháp chiên, xào thường chứa nhiều dầu mỡ. Thực phẩm này không tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời làm chậm quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ. Do đó, mẹ sau sinh kiêng ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ tốt hơn cho quá trình phục hồi.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Thức ăn cay
Sau sinh kiêng ăn cay sẽ tốt cho sự phục hồi của mẹ. Bởi thực phẩm cay có thể gây ra hiện tượng táo bón và bệnh trĩ.
Ngoài ra, khi các mẹ sử dụng đồ ăn cay, chất lượng sữa cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây ra hiện tượng bỏ bú và gây hại cho đường tiêu hóa của bé.
Thức ăn có chứa hàm lượng thủy ngân cao
Thủy ngân là một trong những chất độc gây hại cho sự phát triển của trẻ. Thủy ngân được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá kiếm, cá thu vua, cá ngói và mập. Do đó, mẹ sau sinh nên kiêng ăn những loại cá này vì có ảnh hưởng không tốt.
Đồ ăn sống
Sau sinh mẹ cần kiêng ăn đồ sống. Các loại thực phẩm chưa được chế biến chín kỹ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho đường tiêu hóa của mẹ. Nguyên nhân là do sức đề kháng sau sinh của người mẹ chưa phục hồi hoàn toàn.
Các loại vi khuẩn trong đồ ăn sống có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở mẹ. Vì vậy, trong giai đoạn ở cữ, các mẹ nên đảm bảo ăn chín, uống sôi.
Các loại thức ăn đông lạnh
Các loại thức ăn hay đồ uống lạnh trực tiếp gây hại đến răng và đường tiêu hóa của mẹ. Các mẹ có thể bị đau răng, ê buốt chân răng, rối loạn tiêu hóa nếu sử dụng đồ ăn thức uống lạnh. Do đó, mẹ sau sinh cần kiêng ăn thức ăn đông lạnh.
Thức uống có cồn, cafein
Sau sinh kiêng ăn thức ăn hoặc đồ uống có chứa cồn và cafein. Các loại thức uống có thể chứa cafein bao gồm: Cà phê, trà, các loại nước ngọt. Khi mẹ nạp vào cơ thể các loại thức uống này, cafein sẽ truyền sang em bé theo đường sữa mẹ và gây ra hiện tượng khó ngủ cho bé.
Thức uống có cồn được chứng minh làm giảm khả năng sản xuất sữa của mẹ. Đồng thời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, các mẹ tuyệt đối không nên sử dụng đồ uống có cồn trong suốt giai đoạn cho con bú.
Thức uống có cồn, cafein
Đồ ăn, thức uống quá chua
Các loại thực phẩm có vị chua hoặc thực phẩm lên men có thể gây hại cho đường tiêu hóa của mẹ, gây ra hiện tượng trào ngược và tiêu chảy ở em bé. Vì vậy, phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn đồ ăn hoặc thức uống quá chua.
Đồ uống có ga
Nước uống có ga cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chướng bụng, đầy hơi ở các mẹ. Vì thế, sau sinh nên kiêng uống đồ có ga.
Các loại thực phẩm chức năng có tác dụng giảm cân
Sau khi sinh, các mẹ thường nóng lòng muốn lấy lại vóc dáng, cân nặng trước đây của mình. Vì thế, không ít mẹ đã tìm đến các loại trà giảm cân, thuốc uống giảm cân… Tuy nhiên, các loại thực phẩm chức năng này được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các mẹ hãy sử dụng các phương pháp tập luyện phù hợp để dần lấy lại thân hình như mong muốn.
Mẹ sau sinh nên ăn gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng?
Một chế độ ăn uống kiêng cữ sau sinh phù hợp sẽ giúp các mẹ đẩy nhanh tiến trình hồi phục và kích thích sản xuất sữa. Dưới đây là một số thực phẩm mà mẹ sau sinh nên bổ sung:
Ngũ cốc nguyên hạt
Một trong những loại thực phẩm sau sinh lành mạnh và nhiều năng lượng là ngũ cốc nguyên hạt. Một số loại ngũ cốc còn được bổ sung các vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu giúp mẹ đáp ứng nhu cầu hàng ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm rất dễ chế biến và nhanh gọn. Mẹ có thể kết hợp cùng với trái cây và sữa không béo cho một bữa sáng lành mạnh.
Một lựa chọn có thể thay thế là bánh mì ngũ cốc. Đặc biệt, trong bánh mì có chứa axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của em bé.
Cá hồi
Cá hồi là món ăn đầy chất dinh dưỡng, phù hợp cho những bà mẹ sau sinh. Ngoài các chất béo lành mạnh, lượng DHA có trong cá hồi cũng hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh của bé và giúp cải thiện tâm trạng của người mẹ.
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), mẹ sau sinh cần khoảng 330g cá hồi mỗi tuần. Tuy là một loại thực phẩm rất tốt, cá hồi vẫn có một lượng thủy ngân nhất định không tốt cho bé. Vì thế, mẹ sau sinh cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này.
Bên cạnh cá hồi, loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá tuyết, cá rô phi hoặc cá trích cũng có thể nằm trong thực đơn hàng ngày của mẹ.
Cá hồi
Các loại trái cây
Mẹ không biết sau sinh nên ăn gì và kiêng gì? Phụ nữ sau sinh và đang cho con bú nên ăn ít nhất khoảng 150g trái cây hoặc nước trái cây mỗi ngày. Nhu cầu vitamin C của mẹ lúc này cao hơn so với khi mang thai nên cần bổ sung loại vitamin này bằng trái cây họ cam quýt.
Quả việt quất cũng là một lựa chọn rất thích hợp đáp ứng nhu cầu năng lượng của phụ nữ sau sinh. Loại quả mọng này vừa ngon lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể mẹ.
Sản phẩm từ sữa ít béo
Sản phẩm từ sữa có chứa protein, thành phần quan trọng giúp mẹ phục hồi sau khi sinh và giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Các sản phẩm từ sữa như sữa chua hay phô mai còn là nguồn cung cấp vitamin D, vitamin B và canxi rất tốt.
Thực đơn của phụ nữ sau sinh nên ăn gì và kiêng gì không thể thiếu những sản phẩm từ sữa. Trung bình cần đến 1000mg/ngày để đáp ứng đủ nhu cầu của mẹ và bé.
Rau củ
Ngoài các vitamin và khoáng chất giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh, lượng chất xơ trong rau củ quả cũng giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, rau củ còn là nguồn canxi, vitamin C, sắt và chất chống oxy hóa có lợi cho tim.
Mẹ sau sinh nên ăn các loại rau xanh như cải bó xôi, cải cầu vồng và súp lơ xanh vì chúng chứa nhiều vitamin A.
Bên cạnh đó, mẹ có thể hấp thụ dinh dưỡng từ những loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng,… đặc biệt là những loại đậu tối màu như đậu đen hay đậu thận. Đây là loại thực phẩm có lượng sắt và đạm thực vật dồi dào.
Thịt bò
Lượng sắt trong thịt bò có thể giúp mẹ duy trì mức năng lượng sau quá trình chăm con vất vả. Ngoài chất sắt, thịt bò là một nguồn cung cấp protein và vitamin B12 rất dồi dào các bà mẹ đang cho con bú. Vì thế, đây là thức ăn cho mẹ sau sinh không thể bỏ qua.
Trứng
Món ăn quen thuộc này vừa tiện lợi, dễ chế biến lại giàu protein. Mẹ có thể ốp la trứng để ăn vào buổi sáng, luộc trứng ăn trong bữa trưa hoặc chiên trứng ăn vào bữa tối.
Trên thị trường còn có loại trứng DHA, giúp tăng cường lượng axit béo quan trọng trong sữa mẹ.
Gạo lứt
Một số mẹ sau sinh muốn giảm cân nặng bằng cách cắt giảm lượng carbs trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Điều này là không nên vì quá trình giảm carbs đột ngột có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa. Thay vào đó, mẹ có thể chọn gạo lứt vì sự đa dạng thành phần dinh dưỡng có trong đó. Gạo lứt có thể cung cấp cho mẹ lượng calo cần thiết trong khi có thể giảm cân nhờ vào lượng chất xơ trong gạo lứt.
Trên đây là một số thông tin giúp trả lời thắc mắc “những thực phẩm bà đẻ không nên ăn”, hy vọng mẹ sẽ có thêm thật nhiều kiến thức hay ho về chế độ dinh dưỡng sau khi sinh và đang cho con bú.
Xem thêm: