Hệ thống Nhà Thuốc Việt
SỨC KHỎE CHO GIA ĐÌNH VIỆT

Góc giải đáp: Tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường khác nhau

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi ra khỏi cơ thể  của nam giới? Đây là câu tương đối nhạy cảm và gây nhiều sự tò mò cho cả các bạn nam và nữ. Tinh trùng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ…. và từng môi trường sẽ có thời gian sống khác nhau. Nếu bạn đang tò mò về vấn đề này thì hãy đọc hết bài viết dưới đây nhé! Bạn sẽ có được đáp án cho mình đấy!
(Tinh trùng sống được bao lâu sau khi ra khỏi cơ thể  của nam giới?)

1. Khái niệm sơ lược về tinh trùng

Tinh trùng hay thường được gọi giao tử đực là một cá thể tế bào đơn bội. Trong quá trình thụ tinh, tinh trùng sẽ kết hợp với 23 nhiễm sắc thể của tế bào trứng ở phụ nữ, tạo thành một cá thể hoàn chỉnh. Lúc này cá thể tinh trùng sẽ được gọi là phôi thai.

2. Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng

Tinh trùng sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào những yếu tố quan trọng dưới đây:

- Tuổi tác: Theo nhiều nghiên cứu khoa học,  nam giới ở độ tuổi từ 20 – 40 sẽ sản xuất những tinh trùng có chất lượng tốt và khỏe mạnh nhất. Sau độ tuổi 40 thì chất lượng tinh trùng sẽ kém hơn và thậm chí bị dị dạng. Do đó, độ tuổi từ 20 đến 40, nam giới có khả năng sinh sản cao.

- Bệnh lý: Những nam giới có bệnh lý nặng, sức đề kháng và miễn dịch kém. Thường sản xuất ra ít tinh trùng những người có sức khỏe bình thường, bên cạnh đó sức khỏe cũng như chất lượng của tinh trùng cũng giảm đáng kể.

- Nhiệt độ: Ở môi trường có nhiệt độ cao thường sẽ làm cho tinh trùng nhanh bị tiêu diệt hơn. Do đó, các bác sĩ luôn khuyến cáo nam giới hạn chế tắm, xông hơi hay ngâm mình trong nước nóng thường xuyên để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức sống và chất lượng của tinh trùng.

- Vận động: Vận động quá mạnh hoặc phải làm việc nặng nhọc sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và sự phát triển của tinh trùng. Bởi vì khi cơ thể yếu nam giới bị yếu đi thì chắc chắn cũng sẽ không đủ sức để sản sinh ra những tinh binh khỏe mạnh.

- Thói quen ăn uống xấu: Chế độ ăn uống không khoa học, thiếu dinh dưỡng, sử dụng các chất kích thích như: rượu,bia,thuốc lá... cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

(Chất lượng cũng như thời gian sống ở các môi trường của tinh trùng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố)

3. Giải đáp: Khả năng tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường khác nhau

Tinh trùng có thể tồn tại bao lâu trong các môi trường sẽ khác nhau. Vì thời gian tồn tại của tinh trùng phụ thuộc vào nhau vì điều kiện nhiệt độ, không khí,… đều là yếu tố ảnh hưởng. 

Nếu ở trong cơ quan sinh dục nam

Tinh trùng được sản xuất ở tinh hoàn, với sự hỗ trợ của nhiều cơ quan sinh dục khác của nam giới. Mỗi tinh trùng đều mang nhiễm sắc thể đặc trưng của người bố với kích thước vô cùng nhỏ, chỉ có thể quan sát qua kính hiển vi.Tinh trùng có hình dáng giống con nòng nọc, có đầu to và đuôi kéo dài. 

Trung bình, mỗi ngày khoảng 100 triệu con tinh trùng được sản xuất liên tục bởi nam giới. Sau khi được sản xuất tinh trùng được tích trữ trong túi tinh và tồn tại trong khoảng 74 ngày. Nếu quá thời gian này, không xuất ra ngoài thì tinh trùng sẽ tự hủy.

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo

Mỗi 1 lần xuất tinh nam giới sẽ phóng ra hàng triệu con tinh trùng và đi vào âm đạo của người bạn tình. Ở môi trường âm đạo tinh trùng sống được bao lâu thì phải phụ thuộc vào độ PH của âm đạo. Nếu độ PH âm đạo cao thì tinh trùng sống được lâu hơn. 

Thông thường, nếu độ PH trong âm đạo của phụ nữ là 8 thì tinh trùng có thể sống được khoảng 2h. Và nếu thấp hơn thì thời gian sống của tinh trùng sẽ giảm đi. Sẽ có rất nhiều tinh trùng chết ở âm đạo, những con tinh trùng bị chết sẽ góp phần làm tăng môi trường PH trong âm đạo để tạo điều kiện cho những con tinh trùng khỏe mạnh còn sống khác có thể di chuyển tiến sâu vào bên trong cổ tử cung.

Tinh trùng sống được bao lâu trong cổ tử cung

Những con tinh trùng khỏe mạnh còn lại ở âm đạp sẽ tiến vào bên trong cổ tử cung của phụ nữ. Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung của phụ nữ tối đa sẽ từ 5 - 6 ngày.

Hầu hết ở cổ tử cung tinh trùng sẽ chết trong vòng từ 24 - 48 giờ. Tuy nhiên, ở môi trường có điều kiện thuận lợi tinh trùng có thể sống được từ 3 - 5 ngày và trong ống dẫn trứng thì tinh trùng sống được vài ngày chờ cho đến ngày trứng rụng để tiến hành quá trình thụ thai. Trong khoảng thời gian 3 - 5 ngày hoặc cao hơn là 6 ngày, tinh trùng sống trong ống dẫn trứng, nếu lúc này trứng rụng thì khả năng thụ thai sẽ rất cao.

Tinh trùng sống được bao lâu ở môi trường bên ngoài không khí? 

Ở môi trường không khí tinh trùng có thời gian sống ngắn hơn trong âm đạo và tử cung rất nhiều lần. Vì có sự tác động của các tác nhân như: Độ ẩm , ánh sáng, các vi khuẩn có hại bên ngoài,…sẽ làm tinh trùng bị chết nhanh hơn và phân hủy nhanh chóng.

Nếu nam giới xuất tinh ra ngoài không khí, lên ga trải giường hoặc bám vào áo quần thì tinh trùng chỉ có thể tồn tại khoảng vài giây đến vài phút.

Nếu tinh trùng nằm ở bao quy đầu thì thời gian sống sót thường sẽ  trong khoảng từ 20 – 24 giờ kể từ thời điểm mà nam giới xuất tinh. Trong nước ấm có nhiệt độ từ 35 – 36 độ C, thời gian sống của tinh trùng sẽ lâu hơn, thường từ 10 – 15 phút.

Ở trong môi trường nước nóng, tinh trùng sẽ chết ngay lập tức do không chịu được nhiệt độ cao.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Bao cao su có độ ẩm ướt và ít không khí, do đó trong môi trường này có thể khá thích hợp với tinh trùng nền thời gian sống của tinh trùng có thể từ 20h đến 24 giờ.

( Tùy theo môi trường mà khả năng sống của tinh trùng khác nhau)

4. Làm gì để tăng sức khỏe tinh trùng?

Theo như các nghiên cứu thì thời gian sống của tinh trùng còn phụ thuộc rất rất nhiều vào sức khỏe cũng như chất lượng của tinh trùng. Vì thế, để có tinh trùng khỏe mạnh cũng như  có chức năng sinh sản tốt thì nam giới hãy thực hiện các công việc sao đây nhé!

  • Thiết lập một chế độ ăn uống đủ chất cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và kiểm soát tốt cân nặng.
  • Không mặc quần bó sát, kể cả quần lót và quần dài.
  • Hạn chế tắm nước quá nóng.
  • Hạn chế dùng các chất kích thích như: uống rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện.
  • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất gây hại như: chất phóng xạ, kim loại nặng, thuốc trừ sâu…

Trên là những thông tin trả lời cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu sau khi được xuất ra khỏi cơ thể trong môi trường các môi trường khác nhau. Bên cạnh đó, để tinh trùng có được chất lượng cao và khỏe mạnh bạn hãy chăm sóc thật tốt cho cơ thể mình. 

Tham gia bình luận:

  • 2176

Tin tức mới nhất

Tin tức nổi bật